Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Kerry đẩy mạnh đàm phán hạt nhân với Iran


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói chuyện qua điện thoại sau 1 cuộc họp ở Vienna, 21/11/2014.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry hôm thứ Bảy đã tham khảo qua điện thoại với các đối tác quốc tế và các đồng sự của ông ở Washington trong lúc ông chuẩn bị bước vào một vòng đàm phán quyết liệt nữa về hạt nhân tại Áo với Ngoại trưởng Iran trong khi thời hạn cuối của thỏa thuận đang gần kề.

Sau đó trong ngày thứ bảy, ông Kerry sẽ trao đổi lại với Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier về tiến độ của cuộc đàm phán.

Ông Kerry và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã quyết định lưu lại Vienna tối thứ Sáu trong lúc hai bên đang cố thu hẹp những cách biệt trong khi chỉ còn hai ngày nữa là đến thời hạn cuối.

Ngoại trưởng Kerry nói rằng Hoa Kỳ và các đồng minh trong nhóm P5 cộng 1, gồm Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc và Nga, tập trung vào thời hạn cuối là ngày 24 tháng 11, và không tính tới việc lùi hạn cuối lại.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói tại Moscow rằng mọi yếu tố cho một thỏa thuận đã bày “sẵn lên bàn.” Ông nói các nhà thương thuyết cần có một quyết tâm chính trị để đạt đến một kết quả cân đối và tránh điều mà ông gọi là những tranh cãi về những vấn đề không thực tế vào phút cuối.

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond nói rằng chính Iran cần phải chứng tỏ quyết tâm chính trị.

Một thỏa thuận về hạt nhân sẽ dẫn đến việc tháo dỡ một số chế tài đối với Iran và đổi lại Tehran phải giảm chương trình tinh chế uranium.

VOA Express

XS
SM
MD
LG