Đường dẫn truy cập

Mỹ nỗ lực đàm phán thỏa thuận hạt nhân với Iran vài ngày trước hạn chót


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đặt chân đến sân bay quốc tế Vienna để tham dự cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran, 20/11/2014.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đặt chân đến sân bay quốc tế Vienna để tham dự cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran, 20/11/2014.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đang ở Vienna để tham dự cuộc đàm phán hạt nhân cấp cao trong khi hạn chót cho một thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân của Iran đang gần kề.

Ông Kerry sẽ gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif và Trưởng phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Catherine Ashton bên lề các cuộc đàm phán để kịp hạn chót là thứ Hai tuần sau.

Trước đó trong ngày thứ Năm, ông Kerry nói rằng các cường quốc thế giới “đoàn kết” trong việc tìm kiếm một thỏa thuận với Iran về chương trình hạt nhân, nhưng nói không phải có bất kỳ thỏa thuận nào cũng được. Ông cũng nói chưa có cuộc bàn bạc nào về việc triển hạn sau ngày thứ Hai.

Iran và nhóm P5+1, gồm Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức đã cố gắng đạt được một thỏa thuận trong năm nay về chương trình hạt nhân của Iran.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon hối thúc các bên chứng tỏ “sự linh động, khôn ngoan và quyết tâm” để kết thúc cuộc đàm phán. Ông hy vọng việc đạt được một thỏa thuận toàn diện mà đôi bên cùng chấp nhận sẽ phục hồi sự tin tưởng vào tính chất hòa bình của chương trình hạt nhân của Iran.

Trong khi đó, người đứng đầu Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế nói rằng Iran không giải thích đầy đủ hoạt động nghiên cứu hạt nhân bị nghi ngờ của nước này. Phát biểu trước Hội đồng quản trị của cơ quan này tại Vienna, ông Yukia Amano hối thúc Tehran cho IAEA tiếp cận kịp thời tất cả những văn kiện, địa điểm, vật liệu và nhân viên có liên hệ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG