Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ chúc mừng cuộc bầu cử thành công ở Ukraine


Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry
Hoa Kỳ chúc mừng Ukraine về cuộc bầu cử tổng thống của họ mà rõ ràng là nhà tỷ phú Petro Poroshenko đã thắng.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói rằng, số người đi bầu đông đảo hôm Chủ Nhật cho thấy nhân dân Ukraine muốn được sống trong một nước dân chủ xây dựng theo mô thức mà ông gọi là “các định chế châu Âu”

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai, ông Kerry đã ca ngợi lòng “dũng cảm và quyết tâm” của các cử tri tại nhiều nơi ở miền đông Ukraine, nơi những người đòi ly khai thân Nga ngăn chặn hầu hết các cuộc bỏ phiếu diễn ra.

Ông Kerry nói rằng Hoa Kỳ tôn trọng chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine cũng như lên án “việc chiếm đóng và sáp nhập” Crimea của Nga. Ông nói rằng Hoa Kỳ cam kết làm việc với Ukraine và các đối tác khác để tìm một giải pháp hòa bình cho vụ xung đột này.

Cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật là đỉnh cao của các cuộc biểu tình chống chính phủ đôi khi trở thành bạo động, khởi sự hồi năm ngoái và đã đẩy tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych ra khỏi quyền lực. Sự kiện này cũng dẫn tới việc Nga chiếm Crimea – một bán đảo mà phần lớn dân số là người Ukraine nói tiếng Nga.

Xem bình luận (1)

Diễn đàn này đã đóng.

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG