Đường dẫn truy cập

Kết quả thăm dò bầu cử Ukraine: Ông Poroshenko đắc cử


Ông Poroshenko, một doanh nhân, một chính trị gia và là ứng cử viên cuộc bầu cử tổng thống nói chuyện với những người ủng hộ ông trước tấm bảng cho thấy các kết quả thăm dò cử tri vừa bỏ phiếu
Kết quả thăm dò các cử tri vừa bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine cho thấy nhà tỷ phú nghành kẹo Petro Poroshenko giành được thắng lợi trong vòng đầu cuộc bầu cử.

Cuộc bỏ phiếu hôm Chủ nhật mang lai cho ông Poroshenko tỉ lệ phiếu bầu 55,9%. Cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko dự phóng về nhì với trên 12% phiếu.

Theo dự trù các kết quả đầy đủ sẽ có vào thứ Hai.

Cuộc đầu phiếu hôm Chủ nhật được xem như cao điểm của cuộc cách mạng khởi sự vào năm ngoái và được đánh dấu bởi nhiều tháng biểu tình phản đối, vụ lật đổ tổng thống thân Nga, tiếp theo là sự chiếm cứ bán đảo Crimea của Nga và bạo động ở miền đông Ukraine.

Các viên chức bầu cử trước đó hy vọng cử tri sẽ tham gia đông đảo cuộc đầu phiếu, tuy nhiên các phần tử ly khai ngăn chận cuộc bỏ phiếu trong phần lớn khu vực miền đông.

Trong vùng Donetsk, chỉ có 16% cử tri đi bỏ phiếu, trong khi trong thành phố chính của khu vực, với dân số 1 triệu, không có phòng phiếu nào mở cửa.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hôm thứ Sáu rằng ông sẽ công nhận kết quả bầu cử. Ông cũng nói ông hy vọng tân tổng thống Ukraine sẽ chấm dứt các cuộc hành quân quân sự nhắm vào các phần tử ly khai ở miền đông.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG