Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ lên án việc sử dụng vụ khí hóa học ở Syria


Ngoại trưởng John Kerry phát biểu tại Bộ Ngoại giao ở Washington, 26 tháng 8, 2013.
Ngoại trưởng John Kerry phát biểu tại Bộ Ngoại giao ở Washington, 26 tháng 8, 2013.
Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry nói việc vũ khí hóa học đã được sử dụng mới đây tại Syria, là điều “không thể chối cãi”, và ông mô tả hành động ấy là một “hành động xấu xa về mặt đạo đức.”

Lên tiếng tại Bộ Ngoại giao hôm nay, Ngoại trưởng Kerry nói Tổng Thống Obama tin rằng những kẻ sử dụng các vũ khí mà ông Obama gọi là “cực kỳ tàn ác” đó phải chịu trách nhiệm về hành động của họ.

Ông Kerry không đề cập tới những hành động mà Tổng Thống Obama có thể đưa ra.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ nói việc sử dụng vũ khí hóa học không thể diễn ra mà không mang lại hệ quả nào. Ông nói chúng ta phải nêu rõ lập trường để bảo đảm những kẻ sử dụng phải chịu trách nhiệm, để các vũ khí ấy không bao giờ được sử dụng lại lần nữa.

Hiện đang có áp lực đối với Hoa Kỳ và các nước khác phải giải quyết cuộc xung đột kéo dài 2 năm qua tại Syria, tiếp theo sau những cáo buộc hồi tuần trước rằng các vũ khí hóa học đã được sử dụng tại một vùng ngoại ô Damascus, giết chết hàng trăm người.

Năm ngoái, Tổng Thống Obama nói sử dụng vũ khí hóa học ở Syria sẽ được coi như vượt qua một “lằn ranh đỏ”, và có phần chắc sẽ thay đổi những tính toán của ông trong quyết định về một phản ứng từ phía Hoa Kỳ. Thế nhưng Tổng Thống Obama đã không đưa ra hành động nào đáng kể sau khi tin tức hồi đầu năm nay tường thuật rằng các vũ khí hóa học đã được sử dụng ở quy mô nhỏ tại Syria.

Trước đó trong ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel nói rằng bất cứ hành động nào tại Syria cũng sẽ được phối hợp với cộng đồng quốc tế, và được giới hạn trong phạm vi có thể biện minh về mặt pháp lý.

VOA Express

XS
SM
MD
LG