Đường dẫn truy cập

Thanh sát viên LHQ tới hiện trường vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria


Một Thanh sát viên Liên hiệp quốc ghi nhận lời khai chứng của một người đàn ông, 26/8/13
Một Thanh sát viên Liên hiệp quốc ghi nhận lời khai chứng của một người đàn ông, 26/8/13
Các thanh sát viên của Liên Hiệp Quốc đã tới một vùng ngoại ô của Damascus để gặp gỡ các nạn nhân của các vụ tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học sau khi chính phủ Syria cho nhóm này tới điều tra trước áp lực từ cộng đồng quốc tế.

Truyền hình nhà nước Syria đưa tin hôm nay rằng các binh sĩ đã tháp tùng các thanh sát viên đến vùng ngoại ô Moadamiyeh nằm ở phía tây nam.

Đây là một trong các quận do lực lượng nổi dậy kiểm soát và cũng là nơi xảy ra các vụ tấn công hôm 21/8.

Các nhà hoạt động đối lập Syria nói rằng nhóm thanh sát của Liên hiệp quốc đã đến thăm một bệnh viện dã chiến ở Moadamiyeh để nói chuyện với các nạn nhân thoát chết trong vụ tấn công và để lấy mẫu xét nghiệm.

Quân nổi dậy và chính phủ Syria đã đổ lỗi cho nhau gây ra cái chết của hàng trăm thường dân trong các vụ vừa kể.

Các cường quốc phương Tây nói họ tin rằng các lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad chịu trách nhiệm gây ra các vụ tấn công này.

Các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ, Anh và Pháp hiện vẫn đang thảo luận về hành động đáp trả mà có thể là một sự can thiệp quân sự đối với cuộc xung đột kéo dài hai năm qua ở Syria.

Ngoại trưởng Nga, nước đồng minh chính của ông Assad, nói các cường quốc phương Tây ‘không thể có được bằng chứng’ rằng chính phủ Syria gây ra cuộc tấn công hóa học như bị quy kết.

Trong khi các thanh sát viên tới Moadamiyeh, các tay súng bắn tỉa đã nhả đạn vào một trong những chiếc xe của họ, làm hư hại chiếc xe này và buộc nhóm thanh sát phải trở lại một chốt kiểm soát của chính phủ trước khi quay trở vào bên trong quận do phe nổi dậy kiểm soát. Không ai bị thương.

Chính phủ Syria cáo buộc những kẻ khủng bố vũ trang đã nhắm mục tiêu vào các thanh sát viên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG