Đường dẫn truy cập

Các nhà lập pháp Mỹ thúc giục có hành động đối với Syria


Dân biểu Hoa Kỳ Elliot Engel
Dân biểu Hoa Kỳ Elliot Engel
Các nhà lập pháp cao cấp trong cả 2 đảng chính của Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ nhanh chóng hành động trước chứng cớ cho thấy võ khí hóa học đã được sử dụng ở Syria. Thông tín viên VOA Michael Bowman tường thuật phản ứng của các nhà lập pháp về vấn đề này.

Hoa Kỳ không thể làm ngơ trước cái chết của hàng trăm người Syria, mà người ta tin rằng đã bị nhiễm hóa chất ảnh hưởng đến hệ thần kinh hay độc tố, theo lời Dân biểu Eliot Engel, người đứng đầu khối Dân Chủ trong Uỷ Ban Đối Ngoại Hạ viện cho rằng. Ông nói:

“Chúng ta phải hành động và chúng ta phải nhanh chóng hành động.”

Dân biểu Engel lên tiếng về vấn đề nay trong chương trình truyền hình tin tức của đài Fox hôm Chủ nhật. Cùng tham gia trong chương trình này có Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. Thượng nghị sĩ Corker nói:

“Điều này đã xảy ra. Tôi nghĩ chúng ta sẽ đáp ứng một cách chính xác.”

Không một thành viên Quốc hội nào kêu gọi đưa binh sĩ Mỹ đến Syria. Dân biểu Engel nói rằng Hoa Kỳ có thể làm được nhiều, ngoại trừ triển khai binh sĩ.”

“Tôi tất nhiên sẽ muốn thực hiện các cuộc tấn công bằng phi đạn hành trình. Quý vị có thể hành động mà không cần đến tận nơi, không nhất thiết bằng phương cách có hại đến người Mỹ. Quý vị có thể phá hủy các phi đạo của Tổng thống Syria, Assad, quý vị có thể phá hủy đạn dược, nhiên liệu của ông ta. Chúng ta có thể phá hủy không lực của Syria nếu chúng ta muốn.”

Dân biểu Engel nói Quốc hội nên can dự vào bất cứ hành động quân sự nào, nhưng ông nói thêm rằng sự can dự này không nhất thiết có trước bất cứ mệnh lệnh nào đưa ra bởi tổng thống.

Thượng nghị sĩ Corker nói rằng Tổng thống Obama nên yêu cầu sự ủy quyền của lập pháp để hành động ngay khi Quốc hội trở lại họp sau kỳ nghỉ tháng 8. Tuy nhiên ông nói thêm rằng sự thay đổi chế độ ở Syria vẫn là việc của nhân dân Syria. Ông nói:

“Tôi hy vọng đây là cách hành động không đưa chúng ta ra khỏi chính sách chúng ta đang có hiện nay, là chúng ta muốn thấy phe đối lập Syria dẫn đầu nơi đó”

Các lực lượng Hải quân Hoa Kỳ đã di chuyển đến gần Syria hơn, và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel nói quân đội Hoa Kỳ sẵn sàng hành động khi nhận bất cứ mệnh lệnh nào Tổng thống Obama đưa ra.

VOA Express

XS
SM
MD
LG