Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Đức: Đàm phán hạt nhân Iran được triển hạn có thể là cơ hội chót


Ngoại trưởng Đức kêu gọi Iran chứng tỏ sự sẵn sàng để 'phá tan mọi sự hoài nghi' về ý định của họ trong lãnh vực hạt nhân.
Ngoại trưởng Đức kêu gọi Iran chứng tỏ sự sẵn sàng để 'phá tan mọi sự hoài nghi' về ý định của họ trong lãnh vực hạt nhân.

Ngoại trưởng Đức nói rằng những tháng sắp tới cho đến thời hạn chót vào tháng 11 để đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran có thể là cơ hội chót trong một thời gian rất lâu cho một giải pháp hòa bình.

Ông Frank-Walter Steinmeier hôm nay kêu gọi Iran chứng tỏ sự sẵn sàng để “phá tan mọi sự hoài nghi” về ý định của họ trong lãnh vực hạt nhân.

Phát biểu của ngoại trưởng Đức được đưa ra vài giờ sau khi Iran và 6 cường quốc thế giới đồng ý triển hạn cuộc đàm phán thêm 4 tháng.

Các bên đã dành cho mình tới ngày 24 tháng 11 để đạt một thỏa thuận. Một thỏa thuận tạm thời để Iran hạn chế việc tinh luyện uranium nhằm đổi lấy sự nới lỏng chế tài sẽ hết hạn vào ngày 20/7.

Theo các điều kiện của thỏa thuận triển hạn, Iran sẽ có thể sử dụng thêm 2,8 tỉ đô la trong số tài sản bị phong tỏa. Để đổi lại, Iran phải tiếp tục làm loãng kho uranium tinh luyện ở mức 20% để làm nhiên liệu cho một lò phản ứng nghiên cứu y khoa.

Iran đã thương thuyết từ tháng hai với các giới chức của Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức cho một thỏa thuận hạt nhân dài hạn. Trở ngại lớn nhất là quyền tinh luyện uranium của Iran, một tiến trình có thể sản xuất nhiên liệu cho các lò phản ứng hạt nhân đồng thời là một công đoạn then chốt để chế tạo bom hạt nhân.

Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nghi Iran tìm cách chế bom hạt nhân. Iran nhất mực nói rằng chương trình của họ chỉ phục vụ các mục đích hòa bình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG