Đường dẫn truy cập

Iran và các cường quốc thế giới đồng ý triển hạn cuộc đàm phán hạt nhân


Quốc kỳ Iran trước 1 tòa nhà Liên Hiệp Quốc, nơi diễn ra các cuộc đàm phán hạt nhân tại Vienna, Áo, 4/7/2014.

Các nhà ngoại giao cho biết Iran và 6 cường quốc thế giới đồng ý triển hạn thời hạn chót để đạt một thỏa thuận hạt nhân với Iran thêm 4 tháng.

Các bên đã dành cho mình tới ngày 24 tháng 11 để đạt một thỏa thuận. Một thỏa thuận tạm thời để Iran hạn chế việc tinh luyện uranium nhằm đổi lấy sự nới lỏng chế tài sẽ hết hạn vào ngày 20/7.

Iran đã thương thuyết từ tháng Hai với các giới chức của Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức cho một thỏa thuận hạt nhân dài hạn. Trở ngại lớn nhất là quyền tinh luyện uranium của Iran, một tiến trình có thể sản xuất nhiên liệu cho các lò phản ứng hạt nhân đồng thời là một công đoạn then chốt để chế tạo bom hạt nhân.

Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nghi Iran tìm cách chế bom hạt nhân. Iran nhất mực nói rằng chương trình của họ chỉ phục vụ các mục đích hòa bình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG