Đường dẫn truy cập

Thỏa thuận hạt nhân Iran ‘có thể được gia hạn’


Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tại cuộc đàm phán ở Vienne

Iran và phương Tây nói các cuộc đàm phán hạt nhân có thể được gia hạn sau hạn chót để đạt một thỏa thuận là ngày 20 tháng 7.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết sau phiên đàm phán ngày thứ Ba tại Vienna rằng tiến trình này nên được tiếp tục. Ông Zarif nói ông đoan chắc Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng sẽ đưa ra đề nghị tương tự.

Một nhà ngoại giao phương Tây cho biết khó có khả năng một thỏa thuận có thể đạt được trước ngày Chủ nhật và rằng các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục trong những tháng tới.

Ông Kerry hôm thứ Ba cho biết đã có tiến bộ, nhưng "những cách biệt rất thực" vẫn tồn tại.

Một thỏa thuận tạm thời cho Iran ngưng tinh chế uranium để đổi lấy việc được nới lỏng lệnh trừng phạt sẽ hết hạn vào ngày Chủ nhật. Các nhà ngoại giao từ Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Mỹ đã làm việc với Iran về một thỏa thuận dài hạn.

Mỹ nghi ngờ Iran tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân. Iran khẳng định rằng chương trình hạt nhân của mình chỉ vì mục đích hòa bình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG