Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Clinton nhận trách nhiệm về an ninh ngoại giao


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Rodham Clinton
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Rodham Clinton
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nhận trách nhiệm về vụ tấn công chết người tại lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Libya hồi tháng trước.

Ngoại trưởng Clinton tuyên bố công việc của bà là phụ trách an ninh cho nhân viên bộ ngoại giao làm việc ở khắp nơi trên thế giới.

Trả lời các cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình trong chuyến thăm Peru ngày hôm qua, bà Clinton nói rằng Tổng thống Barack Obama và Phó Tổng thống Joe Biden không biết về các quyết định cụ thể được quyết định bởi các nhân viên an ninh.

Bà Clinton cho biết tình huống chung quanh các vụ tấn công giống như vụ xảy ra ngày 11 tháng 9 gây tử vong cho đại sứ Mỹ tại Libya và 3 nhân viên khác không phải lúc nào cũng rõ ràng.

Vụ tấn công vừa kể và cách đáp ứng của chính quyền Tổng thống Obama đã biến thành đề tài trong cuộc vận động tranh cử Tổng thống Mỹ.

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney đã chỉ trích Tổng thống Obama là đã không cung cấp thêm an ninh tại Lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi.

Hôm qua, bà Clinton cho biết bà không muốn cuộc tấn công đó trở thành một trò chơi chính trị để đổ lỗi cho nhau.

Chính quyền Tổng thống Obama thoạt đầu nói rằng vụ tấn công diễn ra sau cuộc biểu tình phản đối một cuốn phim bài đạo Hồi sản xuất tại Mỹ, nhưng giờ đây nói rằng đó là một cuộc tấn công khủng bố.

Thượng nghị sĩ John McCain và 2 nghị sĩ Cộng hòa khác nói trong một công bố chiều ngày hôm qua rằng nhận định của bà Clinton là một cử chỉ đáng khen ngợi, nhưng trách nhiệm đó cuối cùng cũng thuộc về Tổng thống Obama.

Phó Tổng thống Joe Biden tuần trươc tuyên bố trong một cuộc tranh luận với người đứng chung liên danh với ông Romney là dân biểu Paul Ryan, rằng ông Obama không biết gì về yêu cầu tăng cường thêm an ninh tại lãnh sự quán ở Benghazi.

Cuộc điều trần trước một ủy ban Quốc hội hồi đầu tuần cho thấy Bộ Ngoại giao đã bác bỏ yêu cầu tăng cường an ninh tại cơ sở vừa kể.

Một giới chức Bộ Ngoại giao nói với các nhà lập pháp rằng nhân viên an ninh có mặt đầy đủ tại Benghazi khi xảy ra cuộc tấn công.

VOA Express

XS
SM
MD
LG