Đường dẫn truy cập

Điều trần Hạ viện về cuộc tấn công giết đại sứ Mỹ tại Libya


Cố vấn chống khủng bố của Tòa Bạch Ốc John Brennan hôm thứ Tư có mặt tại Libya để thảo luận về cuộc điều tra về cuộc tấn công với giới lãnh đạo Libya.
Hạ viện Hoa Kỳ đã bắt đầu nghe điều trần về tình hình tại Benghazi trước cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 đã giết chết đại sứ Hoa Kỳ tại Libya Christopher Stevens và 3 người Mỹ khác.

Cuộc điều trần hôm thứ Tư do Ủy ban Hạ viện Giám sát Cải cách Chính phủ do đảng Cộng hòa lãnh đạo tổ chức, gồm có phần điều trần của Trung tá Andrew Wood, cựu trưởng ban quân sự của Hoa Kỳ tại Libya, và Thứ trưởng Ngoại giao Đảng Dân Chủ trách Quản trị Patrick Kennedy.

Cố vấn chống khủng bố của Tòa Bạch Ốc John Brennan hôm thứ Tư có mặt tại Libya để thảo luận về cuộc điều tra về cuộc tấn công với giới lãnh đạo Libya.

Nói chuyện với các nhà báo hôm thứ Ba, các giới chức cao cấp của Bộ Ngoại giao nói họ chưa hề kết luận rằng cuộc tấn công đó là một phần của các cuộc biểu tình để phản đối một bộ phim video chỉ trích Hồi Giáo. Phát biểu với điều kiện danh tính được giữ kín, các giới chức Mỹ còn cho hay là “không có gì bất bình thường tại lãnh sự quán trước cuộc tấn công."

Chính quyền của Tổng Thống Obama thoạt tiên liên kết cuộc tấn công với các cuộc biểu tình, nhưng các giới chức này sau đó nói rằng đây là một cuộc tấn công khủng bố đã được hoạch định từ trước. Bộ Ngoại giao đang tiến hành một cuộc điều tra riêng về vụ này.

Một thông tư ghi chi tiết cuộc điều trần trước đây của một nhà điều tra Quốc hội nói ông Eric Nordstrom, cựu trưởng toán nhân viên an ninh cho các nhà ngoại giao Hoa Kỳ tại Libya, đã gởi nhiều điện văn về Washington hồi tháng 3 và tháng 7, yêu cầu tăng cường nhân viên an ninh tại Benghazi, nhưng ông không được trả lời.

Ông nói nhân viên Bộ Ngoại giao Charlene Lamb tin là lãnh sự quán Benghazi không cần tăng cường an ninh vì đã được trang bị nơi ẩn trú an toàn có thể được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Theo tài liệu được đưa ra cuối ngày thứ Ba, các giới chức Bộ Ngoại giao nói đại sứ Stephens, nhân viên tòa đại sứ Sean Smith và một nhân viên an ninh đã lui vào nơi trú ẩn an toàn sau khi một toán đông người xâm nhập khuôn viên lãnh sự quán.

Những người tấn công nổi lửa đốt bàn ghế bên trong tòa nhà, làm nơi trú ẩn đầy khói khiến ba người phải chạy ra ngoài. Họ thất lạc nhau và lực lượng an ninh chạy đến giải cứu chỉ tìm thấy một nhân viên an ninh trên mái nhà và xác của ông Smith.

Lực lượng an ninh không tìm thấy ông đại sứ, sau đó rút lui với số người còn lại tới một căn nhà phụ cũng bị tấn công trước khi toán người được sơ tán.

VOA Express

XS
SM
MD
LG