Đường dẫn truy cập

Trung Quốc nói với EU họ sẽ theo đuổi hòa bình cho Ukraine ‘theo cách riêng’


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen trong cuộc họp thượng đỉnh hôm 1/4

Trung Quốc hôm 1/4 đã đưa ra những đảm bảo với Liên minh châu Âu rằng họ sẽ tìm kiếm hòa bình ở Ukraine nhưng nói rằng họ sẽ làm theo nguyên tắc của họ trong nỗ lực làm chệch hướng áp lực đòi Bắc Kinh có lập trường cứng rắn hơn đối với Nga.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nói với các nhà lãnh đạo EU rằng Bắc Kinh sẽ thúc đẩy hòa bình theo ‘cách riêng của mình’, trong khi Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết ông hy vọng EU sẽ đối xử với Trung Quốc ‘một cách độc lập’.

Trong hội nghị thượng đỉnh qua truyền hình với ông Lý và ông Tập, các nhà lãnh đạo EU đã yêu cầu Bắc Kinh không để cho Moscow né tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây do cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

“Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc giúp chấm dứt chiến tranh ở Ukraine. Trung Quốc không thể nhắm mắt làm ngơ trước việc Nga vi phạm luật pháp quốc tế,” Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nói trong cuộc họp báo với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen sau hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc đầu tiên kể từ cuối năm 2020.

“Bất kỳ nỗ lực nào nhằm né tránh các lệnh trừng phạt hoặc cung cấp viện trợ cho Nga sẽ kéo dài cuộc chiến,” ông nói.

Trung Quốc đang xây dựng quan hệ năng lượng, thương mại và an ninh chặt chẽ hơn với Moscow và thể hiện mình là lực lượng toàn cầu có thể đứng lên chống lại Mỹ. Vài tuần trước cuộc xâm lược ngày 24/2, Trung Quốc và Nga đã tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác chiến lược ‘không giới hạn’.

Ông Lý nói với các nhà lãnh đạo EU rằng Trung Quốc luôn tìm kiếm hòa bình và thúc đẩy các cuộc đàm phán và sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò xây dựng với cộng đồng quốc tế, đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin. CCTV cũng đưa tin về những phát biểu của ông Tập kêu gọi EU có chính sách độc lập.

Ông Michel cho biết hai bên đồng ý rằng cuộc chiến mà Nga gọi là ‘chiến dịch quân sự đặc biệt’ đang đe dọa an ninh và nền kinh tế toàn cầu.

Trung Quốc đã từ chối lên án cuộc chiến của Nga ở Ukraine cũng như không gọi đó là cuộc xâm lược, và đã nhiều lần chỉ trích điều mà họ gọi là các biện pháp chế tài bất hợp pháp và đơn phương của phương Tây.

Ông Michel và bà von der Leyen mô tả giọng điệu của cuộc họp là ‘cởi mở và thẳng thắn’, trong khi bà von der Leyen cho biết giao thương giữa hai trong số các nền kinh tế lớn nhất thế giới lớn hơn nhiều so với quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc với Nga.

Hơn một phần tư thương mại toàn cầu của Trung Quốc là với EU và Mỹ vào năm ngoái, so với chỉ 2,4% với Nga, một quan chức EU cho biết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG