Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ thăm Việt Nam trong chuyến đi ‘tăng cường đồng minh’


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo (trái) gặp Phó thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Mình tại Hà Nội vào ngày 9/7/2018.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo (trái) gặp Phó thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Mình tại Hà Nội vào ngày 9/7/2018.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ thăm Việt Nam từ ngày 29 – 30/10 trong khuôn khổ chuyến công du châu Á theo lời mời của Phó thủ tướng – Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, chính phủ Việt Nam cho biết trên trang tin chính thức bằng tiếng Anh hôm 28/10.

“Chuyến thăm của ông Pompeo nhằm đánh dấu kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao của hai nước”, bản tin của chính phủ Việt Nam nói.

Cho đến tối 29/10 theo giờ Việt Nam, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vẫn chưa xác nhận về quyết định bất ngờ dừng chân tại Việt Nam của Ngoại trưởng Mỹ trong chuyến công du châu Á nhằm tăng cường đồng minh chống lại một Trung Quốc ngày càng quyết đoán và đang xâm nhập chính trị và quân sự trên khắp châu Á, Reuters dẫn lời các nhà phân tích nhận định.

Người phát ngôn của ông Pompeo cũng từ chối bình luận với Reuters về thông báo có thêm chặng dừng tại Việt Nam.

Theo nghị trình làm việc ban đầu, Ngoại trưởng Pompeo chỉ có 4 chặng dừng trong chuyến công du châu Á là Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives và Indonesia. Hiện ông Pompeo đang ở Maldives.

“Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác hàng đầu và mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ Đối tác toàn diện với Hoa Kỳ”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói buổi tiếp đại diện Bộ Tài chính Hoa Kỳ, Bộ Thương mại và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ (EximBank) và Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (DFC), ông Adam Boehler, tại Hà Nội hôm 26/9.

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương với sự hiện diện của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink hôm 28/10, Phó thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh cũng khẳng định “coi trọng vai trò của Hoa Kỳ với sự phát triển kinh tế của khu vực” và “Việt Nam ủng hộ một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình, phát triển và phồn vinh trên cơ sở hợp tác, hội nhập và liên kết chặt chẽ”.

Chuyến công du châu Á kéo dài 5 ngày (theo lịch trình ban đầu) của Ngoại trưởng Mỹ diễn ra giữa lúc Trung Quốc đang có những hành động ngày càng quyết đoán nhằm khẳng định chủ quyền và gây ảnh hưởng trong khu vực.

Phát biểu tại Sri Lanka hôm 28/10, ông Pompeo nói Đảng Cộng sản Trung Quốc giống như một “kẻ săn mồi”. Trước đó tại Ấn Độ, ông nói đảng cầm quyền Trung Quốc “không làm bạn với dân chủ, pháp quyền, minh bạch, cũng như tự do hàng hải, nền tảng của một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở và thịnh vượng”.

Tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi các nước Đông Nam Á đứng lên chống lại sự bắt nạt của Trung Quốc và xem xét lại mối quan hệ kinh tế với Bắc Kinh.

Ngoài ra, trong thời gian gần đây, Mỹ cũng tích cực thúc đẩy các dự án chia sẻ dữ liệu tài nguyên và quản lý thiên tai cho các quốc gia ở hạ nguồn vốn bị phục thuộc vào Trung Quốc về thuỷ sản và nông nghiệp trên dòng sông Mekong, trong đó có Việt Nam. Các nhà bảo vệ môi trường nói rằng con sông đã trở thành một mặt trận mới cho sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG