Đường dẫn truy cập

Ấn Độ, Mỹ chuẩn bị ký thỏa thuận quân sự chia sẻ dữ liệu qua vệ tinh


Tư liệu: Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (giữa, trái) và chủ nhà, Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar và BTQP Ấn Độ Rajnath Singh (giữa, phải) trong một cuộc họp song phương tại Bộ Ngoại giao Mỹ ởôWashington, ngày 18/12/2019. (AP Photo/Jose Luis Magana
Tư liệu: Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (giữa, trái) và chủ nhà, Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar và BTQP Ấn Độ Rajnath Singh (giữa, phải) trong một cuộc họp song phương tại Bộ Ngoại giao Mỹ ởôWashington, ngày 18/12/2019. (AP Photo/Jose Luis Magana

Các quan chức chính phủ và công nghiệp cho biết Ấn Độ đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận với Hoa Kỳ, cho phép Ấn Độ truy cập dữ liệu vệ tinh để tăng độ chính xác của tên lửa và máy bay không người lái trong bối cảnh New Dehli đang cố thu hẹp khoảng cách với quân đội Trung Quốc.

Hai bên dự kiến sẽ công bố thỏa thuận quân sự này trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vào tuần tới tại New Delhi để hội đàm với Ngoại trưởng Subrahmanyam Jaishankar và Bộ trưởng quốc phòng Rajnath Singh của Ấn Độ.

Vốn đã làm phật lòng Bắc Kinh trong tuần này khi chuẩn thuận thương vụ bán ba hệ thống vũ khí cho Đài Loan, Hoa Kỳ còn thúc đẩy quan hệ an ninh chặt chẽ hơn với Ấn Độ để cân bằng với ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc trong khu vực.

Các công ty Mỹ đã bán vũ khí cho Ấn Độ trị giá hơn 21 tỷ USD kể từ năm 2007, và Washington hối thúc chính phủ Ấn Độ ký các thỏa thuận cho phép chia sẻ thông tin nhạy cảm và các liên lạc được mã hóa để sử dụng tốt hơn các thiết bị quân sự cao cấp.

Nội các của Thủ tướng Narendra Modi đã thảo luận về bản dự thảo cuối cùng của Thỏa thuận Hợp tác và Trao đổi Cơ bản (BECA), cho phép Ấn Độ sử dụng các nguồn dữ liệu tình báo của Mỹ về không gian địa lý, một nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ cho biết hôm thứ Tư 21/10. Thỏa thuận này cho phép Ấn Độ được truy cập nhiều loại dữ liệu địa hình, hàng hải và hàng không, một nguồn tin công nghiệp quốc phòng cho biết.

Vẫn theo nguồn tin này, thỏa thuận sẽ cho phép Hoa Kỳ cung cấp các thiết bị điều hướng và điện tử hàng không tiên tiến trên các máy bay mà Mỹ đã cung cấp cho Ấn Độ.

Từ trước đến nay, Ấn Độ vẫn do dự, không muốn bị lôi kéo vào một liên minh an ninh do Hoa Kỳ dẫn đầu và chống lại Trung Quốc. Tuy nhiên căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã gia tăng đáng kể vào mùa hè năm nay, khi xung đột bùng nổ giữa hai quân đội tại vùng biên giới phía tây dãy Himalaya.

Tuần này, New Delhi đã đồng ý mời nước Úc tham gia các cuộc tập trận hải quân với Hoa Kỳ và Nhật Bản trong tháng tới, bất chấp quyết định này sẽ làm Trung Quốc tức giận.

Chuyên gia về Nam Á tại Heritage Foundation, Jeff Smith, nói

“Các động thái này báo hiệu một mức độ hội tụ chiến lược mới giữa hai nền dân chủ và một bước ngoặt của Ấn Độ, từ bỏ lập trường ‘phi liên kết’ trong quá khứ”.

Một quan chức chính phủ khác cho biết hiện Hoa Kỳ và Ấn Độ đã chia sẻ thông tin tình báo với nhau, đặc biệt về hoạt động của Trung Quốc trong khu vực, kể cả các vụ triển khai binh sĩ của quân đội Trung Quốc ở vùng biên giới với Ấn Độ, các hoạt động hàng hải của Trung Quốc, kể cả các đội tàu đánh cá nước sâu đã gây căng thẳng giữa Bắc Kinh với các nước khác trong khu vực.

VOA Express

XS
SM
MD
LG