Đường dẫn truy cập

Belarus kết án đối thủ của Tổng thống Lukashenko


Ông Viktor Babariko.
Ông Viktor Babariko.

Một tòa án ở Belarus hôm 6/7 đã kết án cựu ứng cử viên tổng thống Viktor Babariko 14 năm tù về tội tham nhũng mà ông phủ nhận, làm dấy lên sự lên án từ phương Tây và phe đối lập lưu vong.

Trước khi bị bắt vào tháng 6 năm ngoái, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy rằng ông Babariko, 57 tuổi, là đối thủ chính của nhà lãnh đạo kỳ cựu Alexander Lukashenko trước cuộc bầu cử tổng thống mà phe đối lập cho là đã có gian lận hồi tháng 8 năm ngoái để kéo dài thời gian cầm quyền của ông Lukashenko.

Lên nắm quyền từ năm 1994, ông Lukashenko tuyên bố giành thắng lợi vang dội trong cuộc bầu cử và một nhiệm kỳ tổng thống mới, dẫn tới các cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử hiện đại của nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ với 9,7 triệu dân được Moscow hậu thuẫn. Ông Lukashenko phủ nhận gian lận bầu cử.

Trước phán quyết hôm 6/7, đồng minh của ông Babariko, cựu lãnh đạo ngân hàng Belgazprombank, nói rằng các cáo buộc đối với ông Babariko là bịa đặt để ngăn cản tham vọng chính trị của ông.

Sau khi ông Babariko bị cấm tranh cử và bị giam giữ, bà Maria Kolesnikova, một trong các đồng minh của ông, đã hợp lực với hai phụ nữ khác là Tsikhanouskaya và Veronika Tsepkalo để lãnh đạo chiến dịch đối lập.

Bà Kolesnikova hiện đang ngồi tù. Bà Tsepkalo đã trốn ra nước ngoài, và bà Tsikhanouskaya, người đã ra tranh cử chống ông Lukashenko và từ đó trở thành nhân vật nổi bật nhất của phe đối lập còn tự do, đang cố gắng làm suy yếu ông Lukashenko từ nước láng giềng Lithuania.

Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc hôm 5/7 yêu cầu Belarus trả tự do ngay lập tức cho khoảng 530 người bị cầm tù mà các nhóm nhân quyền coi là "tù nhân chính trị" trong khi đặc phái viên của Washington ám chỉ về khả năng trừng phạt kinh tế thêm nữa đối với Minsk.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG