Đường dẫn truy cập

Cựu học sinh xả súng bắn chết 17 người tại trường học ở Florida


Cha mẹ chờ đợi tin tức về con cái của họ sau khi hay tin một vụ nổ súng xảy ra tại trường trung học phổ thông Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, bang Florida, ngày 14 tháng 2, 2018.

Một tay súng 19 tuổi đã quay trở lại một trường trung học ở bang Florida, nơi anh ta từng bị đuổi học vì các vấn đề kỷ luật, và nã đạn từ một khẩu súng trường tấn công hôm thứ Tư, giết chết 17 người và làm bị thương hơn một chục người khác trước khi anh ta bị bắt giữ, nhà chức trách nói.

Vụ bạo lực nổ ra ngay trước khi tan học tại Trường Trung học Phổ thông Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, một cộng đồng dân cư yên bình, thuộc tầng lớp trung lưu, cách thành phố Miami 72 km về hướng bắc. Các cảnh quay trên truyền hình cho thấy những hình ảnh, đang trở nên ngày càng quen thuộc ở Mỹ, là học sinh chạy tán loạn ra khỏi tòa nhà với tay giơ cao, trong khi hàng chục cảnh sát và nhân viên dịch vụ khẩn cấp hiện diện đông đảo trong khu vực.

Hai thượng nghị sĩ của bang Florida, được các quan chức chấp pháp liên bang báo cáo tình hình, cho biết kẻ tấn công đeo mặt nạ phòng độc khi anh ta đi vào trường mang theo một khẩu súng trường, các băng đạn và lựu đạn khói, rồi kéo còi báo cháy, khiến học sinh và nhân viên túa ra khỏi lớp học và vào hành lang.

"Cuộc tàn sát bắt đầu ở đó," Thượng nghị sĩ Bill Nelson nói với CNN. Thượng nghị sĩ Marco Rubio cũng thuật lại tương tự trên Twitter.

Một đoạn video quay bằng điện thoại di động cho thấy một cảnh tượng ngắn ngủi của vụ nổ súng đang diễn ra bên trong lớp học, nơi có nhiều học sinh ngồi san sát nhau hoặc nằm trên sàn bao quanh bởi những chiếc bàn trống. Một loạt tiếng súng nổ lớn vang lên giữa tiếng la thất thanh và ai đó hét lên: "Ôi Chúa ơi!"

Tay súng bị bắt sau đó bên ngoài, cách trường học một quãng trong một cộng đồng dân cư kế cận. CNN, dẫn các nguồn tin chấp pháp, cho biết tay súng đã tìm cách trà trộn vào học sinh đang tháo chạy khỏi trường học nhưng bị phát hiện và bắt giữ.

Anh ta được xác định danh tính là Nikolas Cruz, từng theo học tại trường trung học phổ thông này và bị đuổi học vì những lý do kỷ luật không được nêu rõ, Cảnh sát trưởng Quận hạt Broward, Scott Israel, cho biết.

Nghi phạm bị bắt giữ sau vụ nổ súng tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, bang Florida, ngày 14 tháng 2, 2018.
Nghi phạm bị bắt giữ sau vụ nổ súng tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, bang Florida, ngày 14 tháng 2, 2018.

Tay súng đầu hàng cảnh sát mà không chống trả, ông Israel nói. Anh ta trang bị súng trường AR-15 và có nhiều băng đạn.

"Thật là thảm khốc," ông Israel nói. "Thực sự không có từ nào để diễn tả." Robert Runcie, Tổng giám hiệu Học khu Quận hạt Broward, gọi đó là "một tình huống khủng khiếp."

12 người trong số những người chết bị hạ sát bên trong trường học, hai người khác bên ngoài, một người nữa trên đường và hai nạn nhân khác chết vì thương tích tại một bệnh viện, ông Israel cho biết. Ông nói các nạn nhân bao gồm cả học sinh và người lớn.

Nhà chức trách ở hai bệnh viện gần đó cho biết họ đang cứu chữa 13 người sống sót vì thương tích do đạn và các thương tích khác, trong đó có năm người đang trong tình trạng nguy kịch.

Vụ đổ máu Ngày Valentine ở ngoại ô Miami là vụ bùng phát bạo lực súng ống mới nhất mà đã trở thành hiện tượng xảy ra thường xuyên tại các trường học và các trường đại học trên khắp nước Mỹ trong những năm qua.

Đây là vụ nổ súng thứ 18 tại các trường học ở Mỹ trong năm nay, theo tổ chức vận động kiểm soát súng Everytown for Gun Safety. Con số này bao gồm các vụ tự sát và những vụ việc không có ai bị thương, cũng như vụ nổ súng hồi tháng 1 mà trong đó một tay súng 15 tuổi giết chết hai học sinh tại một trường trung học phổ thông ở Benton, bang Kentucky.

VOA Express

XS
SM
MD
LG