Đường dẫn truy cập

Nghi phạm giết người bằng xe tải ở Toronto ra tòa


Đài tưởng niệm tạm thời mới dựng nên cho các nạn nhân bị sát hại trong vụ đâm xe tải ở Toronto, Canada, hôm 24/4. Nghi phạm 25 tuổi, Alek Minassian, bị cáo buộc 10 tội danh sát nhân cấp độ 1.
Đài tưởng niệm tạm thời mới dựng nên cho các nạn nhân bị sát hại trong vụ đâm xe tải ở Toronto, Canada, hôm 24/4. Nghi phạm 25 tuổi, Alek Minassian, bị cáo buộc 10 tội danh sát nhân cấp độ 1.

Nghi phạm lao xe tải vào khách bộ hành ở Toronto, giết chết 10 người và làm bị thương 15 người khác xuất hiện trước tòa lần đầu tiên vào ngày 24/4, một bản tin của Reuters cho biết.

AP nói nghi phạm 25 tuổi bị cáo buộc về 10 tội danh sát nhân cấp độ 1 và 13 tội danh cố ý giết người.

Canada: Xe tải lao lên lề, 9 người chết

Trong khi đây là vụ giết người hàng loạt nghiêm trọng nhất tại Canada trong nhiều thập kỷ nay, và cuộc tấn công về mặt bề ngoài mang dấu ấn của các cuộc tấn công bằng xe gây tử vong của những kẻ theo Nhà nước Hồi giáo tại Hoa Kỳ và châu Âu, các quan chức Canada cho rằng cuộc tấn công này không phải là một mối nguy đối với an ninh quốc gia.

Nghi phạm Alek Minassian bước vào phòng xử tại tòa án Toronto sáng 24/4. Đầu trọc và mặt cúi gằm, anh ta bị tuyên 10 tội danh giết người cấp độ 1.

Phiên tòa mở màn sau khi Thủ tướng Justin Trudeau đề cập tới vụ tấn công bên ngoài tòa nhà quốc hội ở Ottawa, ông kêu gọi người dân Canada hãy tỏ tình đoàn kết với Toronto.

“Chúng ta, những người Canada, không thể chọn sống trong sợ hãi mỗi ngày. Chúng ta cần tập trung vào những gì mình có thể làm, và chúng ta phải bảo vệ sự an toàn của các công dân Canada trong khi tiếp tục đề cao tự do và những giá trị mà chúng ta hằng yêu quý,” Thủ tướng Trudeau nói.

Trước phiên tòa xét xử Alek Massain, Thủ tướng Justin Trudeau đã kêu gọi phải bảo vệ sự an toàn của các công dân Canada trong khi tiếp tục đề cao tự do.
Trước phiên tòa xét xử Alek Massain, Thủ tướng Justin Trudeau đã kêu gọi phải bảo vệ sự an toàn của các công dân Canada trong khi tiếp tục đề cao tự do.

Nhà lãnh đạo Canada cho rằng trong khi phải mất một thời gian để tìm động cơ dẫn tới cuộc tấn công nhưng vụ việc này không thay đổi mức cảnh báo hay công tác chuẩn bị an ninh cho cuộc họp thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra ở Quebec vào tháng 6.

Canada treo cờ rủ tại tòa nhà chính phủ và tòa thị chính thành phố Toronto.

Minassian không được biết tới trước vụ tấn công này. Một trong những bạn học trung học của nghi phạm cho rằng theo những gì anh nhớ thì Minassian “hoàn toàn vộ hại.”

Viên cảnh sát bắt Minassian được ca ngợi vì đã tiến hành vụ bắt giữ một cách bất bạo động trong khi nghi can gào to “Giết tôi đi” và cho biết đương sự có mang súng.

Cuộc tấn công đã làm chấn động thành phố Toronto thường rất thanh bình. Đây là một thành phố đa dạng văn hóa với 2.8 triệu dân. Có 61 vụ giết người được ghi nhận tại thành phố này trong năm ngoái.

Tòa tháp CN biểu tượng của Toronto ở khu trung tâm thông thường vẫn được thắp sáng vào buổi tối, đã tắt đèn vào đêm 23/3 để tưởng nhớ các nạn nhân.

Cuộc tấn công bắt đầu vào buổi trưa trong một ngày xuân nắng ấm. Nghi phạm bất thần lao xe vào đám đông. Khu phố nhanh chóng nhuốm màu máu với những chiếc giày vương vải trên đường phố, và nhiều xác chết khắp nơi.

Canada vẫn chưa hoàn hồn sau cú sốc của tai nạn xe buýt chở một đội khúc côn cầu trẻ trên cao tốc ở Saskatchewan trong tháng này, làm 16 người thiệt mạng.

Tháng 10 năm ngoái, tám người đã bị sát hại ở New York khi một người đàn ông lao xe vào những người đi bộ và đi xe đạp trên đường.

Nghi phạm lao xe giết người ở Toronto ra tòa
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:45 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG