Đường dẫn truy cập

Xe tải tông chết 8 người ở New York trong 'hành động khủng bố'


Chiếc xe được sử dụng trong vụ tấn công được thuê từ Home Depot, cảnh sát cho biết. Kẻ tấn công tông xe vào những người đi xe đạp làm 8 người chết và một số người bị thương gần khu tưởng niệm Trung tâm Thương mại Thế giới ở trung tâm thành phố New York, ngày 31 tháng 10, 2017.
Chiếc xe được sử dụng trong vụ tấn công được thuê từ Home Depot, cảnh sát cho biết. Kẻ tấn công tông xe vào những người đi xe đạp làm 8 người chết và một số người bị thương gần khu tưởng niệm Trung tâm Thương mại Thế giới ở trung tâm thành phố New York, ngày 31 tháng 10, 2017.

Một người đàn ông lái một chiếc xe tải thuê đã lao vào người đi bộ và người đi xe đạp trên một làn đường xe đạp đông đúc gần khu tưởng niệm Trung tâm Thương mại Thế giới ở trung tâm thành phố New York hôm thứ Ba, giết chết ít nhất tám người và làm bị thương nặng 11 người khác trong vụ việc mà thị trưởng thành phố gọi là “một hành động khủng bố đặc biệt hèn nhát.”

Người lái xe bị cảnh sát bắn vào bụng và bị câu lưu sau khi nhảy ra khỏi xe tải với thứ được xác định là hai khẩu súng giả cầm trong tay và hô to, “Allahu Akbar,” tiếng Ả-rập nghĩa là 'Thượng đế vĩ đại,' nhà chức trách cho biết. Anh ta đã được phẫu thuật và đang trong tình trạng nguy kịch, nhưng dự kiến sẽ qua khỏi.

Các quan chức chấp pháp không được phép thảo luận về cuộc điều tra và phát biểu trong điều kiện giấu tên xác định danh tính kẻ tấn công là Sayfullo Saipov, 29 tuổi, AP đưa tin. Họ nói rằng anh ta là người Uzbekistan và đến Mỹ hợp pháp vào năm 2010. Anh ta có bằng lái xe ở bang Florida nhưng có thể đang lưu trú ở bang New Jersey, AP cho biết.

Kẻ tấn công lao xe vào làn đường dành cho xe đạp một quãng đường dài tương đương 14 khu nhà trước khi đâm vào một xe buýt nhỏ màu vàng. Vụ hỗn loạn và loạt súng nổ của cảnh sát gây nên sự hoảng loạn trong khu phố. Vỉa hè rải rác những chiếc xe đạp bị móp méo và những thi thể mà sau đó được bọc lại.

Cảnh sát đã đóng một số ngả đường khắp rìa phía tây của quận Manhattan dọc theo Sông Hudson bị đóng lại và buộc một số sĩ quan cảnh sát không mặc đồng phục vội chạy tới khu vực này, trong khi người dân chuẩn bị đón lễ hội Halloween, bao gồm một cuộc diễu hành thường niên đi qua khu Greenwich Village.

"Đây là một hành động khủng bố, và một hành động khủng bố đặc biệt hèn nhát nhằm vào dân thường vô tội," thị trưởng Bill de Blasio nói.

New York và các thành phố khắp toàn cầu vẫn đang trong tình trạng cảnh giác trước những vụ tấn công do những kẻ cực đoan thực hiện sử dụng xe làm phương tiện tấn công. Nhà nước Hồi giáo vẫn đang xúi giục những người theo họ tông xe giết người. Anh, Pháp và Đức đã chứng kiến những vụ tấn công bằng xe chết người trong những tháng và những năm gần đây.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo gọi đây là một vụ tấn công "đơn độc" và không có bằng chứng nào cho thấy nó nằm trong một âm mưu rộng lớn hơn.

Đường Chambers, quận Manhattan, Thành phố New York
Đường Chambers, quận Manhattan, Thành phố New York

Cảnh sát trưởng thành phố New York James O'Neill lời mà kẻ tấn công thốt ra khi anh ta nhảy ra khỏi xe tải và phương thức tấn công khiến cảnh sát kết luận rằng đây là một hành động khủng bố.

Trên Twitter, Tổng thống Donald Trump gọi đây là "một vụ tấn công của một kẻ rất bệnh hoạn và loạn trí" và tuyên bố, "KHÔNG PHẢI Ở MỸ."

Dù cảnh sát không quy trách đích danh Nhà nước Hồi giáo về vụ đổ máu ở New York, ông Trump đả kích nhóm cực đoan này trên Twitter, "Chúng ta không được để cho ISIS trở lại, hay vào, đất nước của chúng ta sau khi đánh bại chúng ở Trung Đông và những nơi khác. Đủ rồi!"

Cảnh sát cho biết Saipov thuê chiếc xe vào khoảng 2 giờ chiều ở New Jersey, và lao vào làn đường xe đạp ở Đường West khoảng một giờ sau đó cách khu tưởng niệm Trung tâm Thương mại Thế giới vài khu nhà – địa điểm vụ tấn công khủng bố gây chết người nhiều nhất ở Mỹ. Chiếc xe sau đó rẽ vào Đường Chambers, gần địa điểm trung tâm thương mại, và đâm vào một chiếc xe buýt trường học màu vàng làm bị thương hai người lớn và hai học sinh.

Một khẩu súng bắn sơn màu và một khẩu súng bắn đạn mềm được tìm thấy tại hiện trường, cảnh sát nói. Ít nhất hai thi thể có thể được nhìn thấy nằm bất động trên đường, và đầu xe tải và bên hông xe buýt trường học bị tông nát, AP cho hay.

Hãng tin này dẫn lời hai quan chức chấp pháp nói một ghi chú được tìm thấy bên trong xe tải. Một quan chức nói ghi chú này được viết tay bằng tiếng nước ngoài, có lẽ là tiếng Ả-rập.

Nội dung của ghi chú đang được điều tra, nhưng các quan chức này nói ghi chúng củng cố quan điểm cho rằng đây là một hành động khủng bố. Các quan chức này không được phép phát biểu công khai về cuộc điều tra đang diễn tiến và nói với AP trong điều kiện giấu tên.

VOA Express

XS
SM
MD
LG