Đường dẫn truy cập

Khủng bố ở New York, 8 người chết


Hiện trường vụ tấn công ở thành phố New York ngày 1/11/17
Hiện trường vụ tấn công ở thành phố New York ngày 1/11/17

Cảnh sát thành phố New York ngày 1/11 vẫn còn đề cao cảnh giác, một ngày sau khi 1 người đàn ông lái một chiếc xe tải thuê lao vào một làn đường xe đạp đông đúc gần khu tưởng niệm Trung tâm Thương mại Thế giới làm ít nhất tám người thiệt mạng và 11 người khác bị thương.

Cảnh sát cho hay nghi can là một di dân 29 tuổi từ Uzbekistan, tên là Sayfullo Saipov, tới Mỹ từ 2010.

Hung thủ bị trúng đạn cảnh sát khi lao ra khỏi xe với 2 khẩu súng giả và đã được đưa vào bệnh viện. Suốt đêm 31/10, cảnh sát cực lực khám xét hiện trường, thu thập bằng chứng từ chiếc xe tải thuê được dùng để tấn công.

Cảnh sát cũng bao vây một chiếc xe tình nghi của nghi can trong một bãi đậu xe ở Passaic, New Jersey. Các nhà điều tra cũng lùng sục một đền thờ gần đó mà họ tin là hung thủ từng lui tới.

Một người đi lễ tại đền thờ cho biết: “Anh ấy ở đây 3 tháng, nếu hỏi mọi người, không ai biết anh ấy cả, không ai nhận diện được anh ấy. Đây là một trường hợp cá nhân mà tôi cảm thấy rất tệ vì đạo Hồi không bao giờ xúi giục chúng ta giết người.”

Tại thành phố New York, buổi diễu hành Halloween truyền thống vẫn diễn ra dưới điều kiện an ninh siết chặt, không có sự cố.

Cảnh sát có mặt khắp nơi.

Thống đốc New York, Andrew Cuomo nói: "Cảnh sát ở phi trường, ở các đường hầm, không có nghĩa là có bằng chứng về mối đe dọa tiếp diễn nào, chỉ là đề cao cảnh giác mà thôi.”

Tin tức cho hay một ghi chú bằng tiếng Ả-Rập đã được tìm thấy bên trong xe tải, trong đó nghi can tuyên thệ trung thành với Nhà nước Hồi giáo. Các tài khoản mạng xã hội của đương sự có chứa những tài liệu liên quan đến nhóm này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho Bộ An ninh Nội địa tăng cường Chương trình Rà soát Gắt gao.

VOA Express

XS
SM
MD
LG