Đường dẫn truy cập

Ngày tuyển Brazil ra sân mang nhiều ý nghĩa


Người hâm mộ say mê theo dõi truyền hình trực tiếp trận Brazil-Mexico tại Sao Paulo, ngày 17/6/2014.
Một số người nói rằng Brazil là nơi trú ngụ của những linh hồn bóng đá. Niềm say mê của giới ái mộ trung thành với môn thể thao này đặc biệt thấy rõ trong thời gian diễn ra World Cup. Thông tín viên Ramon Taylor đưa chúng ta tới một gia đình Brazil ở São Paulo để xem các trận đấu.

Còn 5 phút đến giờ đấu vào buổi tối một ngày trong tuần, đường phố São Paulo vắng tanh. Xe cộ ngừng lưu thông, cửa hàng đóng cửa - một quang cảnh khác thường tại một trong những thành phố ùn tắc xe cộ nhất thế giới.

Lý do: mọi người đều ở nhà, ngồi chờ trước màn ảnh truyền hình để xem trận đấu cùng với gia đình, bạn bè và láng giềng.

Khu phố có tên là Artur Alvim, chỉ cách sân vận động vĩ đại Itaquerão của São Paulo vài con đường. Nhưng tính cách tỉnh nhỏ của những con đường này làm ta tưởng không phải thế.

Căn nhà này là của ông Renan Araujo. Ông đã mời các cô chú, cháu, anh chị em họ và bạn bè đến đến xem trận đấu buổi tối của đội Brazil.

Thế rồi, có một lúc hồi hộp, nhưng chỉ là một cú xuýt làm bàn. Người xuýt ghi bàn thắng là tiền đạo siêu sao Neymar, 22 tuổi cua đội tuyển Brazil.

Nhưng việc theo dõi trận đấu chỉ là một phần của trải nghiệm.

Thắng hay bại, thì gia đình người Brazil này cũng đã tề tựu để tận hưởng cuộc xum họp. Lúc màn đêm buông xuống chỉ là bắt đầu của cuộc liên hoan.
Fan Brazil hồi hộp theo dõi trận đấu với Mexico.
Fan Brazil hồi hộp theo dõi trận đấu với Mexico.

Ông Renan Araujo nói: “Nó ăn sâu và văn hóa và máu thịt của chúng tôi. Cho dù là người Mỹ, người Phi châu, hay người Ý, chúng tôi đều hoan hỉ đón tiếp.”

Vợ ông Aurojo, bà Eliara Comparetti nói:

“Viện mọi cớ để hội họp gia đình. Nướng thịt, nhậu nhẹt. Trong những dịp này, mọi người đều vui sướng.”

Sau trận đấu, các cửa hàng vẫn đóng, nhưng đường phố không còn vắng vẻ nữa. Cả khu phố đổ xô ra đường sau trận đấu.

Một cư dân São Paulo, ông Leandro Gomes Da Silva, giải thích:

“Người Brazil rất thích hội hè. Chúng tôi thích tiệc tùng, chúng tôi thích đông người, chúng tôi thích 'muvucca', tiếng lóng Brazil để chỉ lúc mọi người tụ họp. Người Brazil thích như vậy, họ là một dân tộc rất nhiệt thành.”

Có một cảm giác hòa nhập, tuyên dương tinh thần nhân loại. Cùng nhau, họ hợp thành một nền văn hóa bao giờ cũng thắng.
XS
SM
MD
LG