Đường dẫn truy cập

Nga yêu cầu Mỹ không công bố danh sách giới chức Nga vi phạm nhân quyền


Người biểu tình trong thành phố St. Petersburg, Nga, cầm tấm bảng với hàng chữ 'Hãy thêm tên Putin vào danh sách Magnitsky", 15/12/12
Moscow đã lên tiếng khuyến cáo Washington chớ nên công bố một danh sách các giới chức Nga sẽ phải đối mặt với những biện pháp chế tài vì các hành động vi phạm nhân quyền.

Người phát ngôn của Tổng Thống Nga Vladimir Putin hôm nay nói rằng công bố một danh sách như thế sẽ tác động nghiêm trọng tới các quan hệ song phương.

Danh sách, dự trù phổ biến hôm nay, được lập ra theo tinh thần của Đạo luật Magnitsky, đặt theo tên của ông Sergei Magnitsky, một luật sư Nga đã bị bắt giữ hồi năm 2008 về tội trốn thuế sau khi ông phơi bày một âm mưu biển thủ tiền công quỹ.

Luật sư Magnitsky đã chết trong tù trong năm sau đó, sau khi bị liên tục đánh đập, và không được tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế thiết yếu.

Danh sách này không những bao gồm các giới chức Nga có dính líu trong vụ Magnitsky, mà còn có tên những người tham gia chiến dịch của điện Kremli để đàn áp các quyền chính trị của người dân Nga.
XS
SM
MD
LG