Đường dẫn truy cập

Nga: Một blogger chống Kremli muốn tranh cử tổng thống


Ông Navalny bước ra từ một tòa án ở Moscow, 17/8/2012.
Một người nổi tiếng chỉ trích điện Kremli nói ông muốn trở thành Tổng thống Nga để bỏ tù người ông đang tìm cách thay thế.

Ông Alexei Navalny, một blogger chống tham nhũng nổi tiếng và thủ lãnh đối lập, nói với đài truyền hình độc lập Dozhd cuối ngày thứ Năm là ông muốn trở thành Tổng thống “để thay đổi hệ thống cai trị của nước Nga” và nhờ vậy các giới chức cao cấp sẽ “không nói dối và không ăn cắp.”

Ông Navalny nói ông sẽ “làm mọi cách” để thấy Tổng thống Vladimir Putin và các cộng tác viên vào tù vì lạm dụng quyền hành.

Tuy nhiên, luật sư 36 tuổi này cũng có thể ngổi tù. Vào ngày 17 tháng Tư ông Navalny phải ra tòa vì bị cáo buộc lấy cắp tài sản trị giá 500.000 đô la của một công ty gỗ nhà nước khi ông tư vấn cho một tỉnh trưởng vào năm 2009.

Ông Navalny báo bỏ mọi cáo buộc, gọi những cáo buộc này có động cơ chính trị và nói thêm ông “chắc chắn” tòa sẽ phán ông có tội. Trong trường hợp ông có thể bị 10 năm tù giam.

Ông Navalny giúp tổ chức những cuộc biểu tình đông đảo bắt đầu vào năm 2011 chống lại bầu cử gian lận và đưa ông Putin trở lại chức vụ Tổng thống.

Cuộc bầu cử Tổng thống kế tiếp của Nga được ấn định vào năm 2018.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG