Đường dẫn truy cập

Nga - Ukraine căng thẳng vì hoạt động của Nga ở Crimea


Nga - Ukraine căng thẳng vì hoạt động của Nga ở Crimea
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:35 0:00

Lực lượng Ukraine đang trong tình trạng báo động cao độ giữa những căng thẳng gia tăng với Nga. Kyiv tố cáo Moscow tăng cường sự hiện diện lực lượng trên bán đảo Crimea vốn bị Nga sáp nhập cách đây hai năm. Ngược lại, Moscow cáo buộc Kyiv xâm nhập vào Crimea. Một số chuyên gia cho rằng thời điểm xảy ra xung đột đã chín muồi vì thế giới đang tập trung chú ý một nơi khác.

Cách đây 2 năm, đây là Quảng trường Độc lập của Ukraine.

Cảnh sát chống bạo động bắn vào người biểu tình ở Maidan. Hơn 50 người thiệt mạng, trúng đạn ở cự ly gần. Kết cục dẫn tới việc Tổng thống Ukraine thân Nga Victor Yanukovych bị lật đổ, sau đó Nga sáp nhập Crimea.

Bây giờ, quân đội Ukraine được đặt trong tình trạng báo động cao, lo ngại nổ ra một cuộc xung đột khác với Nga. Moscow tuần trước đóng 3 cửa khẩu tại biên giới Crimea-Ukraine. Kyiv tố cáo Nga đang ồ ạt tăng quân ở vùng Donbas và dọc theo biên giới chung giữa hai nước.

Ông Phillip Kärber thuộc Sáng hội Potomac cho rằng động thái này rõ ràng có khả năng dẫn đến một cuộc xâm lược.

Ông nói: "Họ tái cơ cấu quân đoàn 20 rồi sau đó lập ra binh chủng tăng mới. Kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Nga không có binh chủng tăng nào. Bây giờ, điều đó đang trở lại."

Nhưng Nga cũng cáo buộc Ukraine có hành động khiêu khích bằng cách lên kế hoạch các cuộc tấn công tại Crimea. Moscow công bố một video về một kẻ tình nghi phá hoại bị tố cáo âm mưu đánh bom cơ sở hạ tầng tại Crimea. Tổng thống Nga Vladimir Putin nói đây là một thủ thuật khủng bố.

Ông phát biểu:

"Âm mưu kích động bùng phát bạo động, kích động xung đột này không gì khác hơn là mong muốn của những kẻ nắm quyền ở Kyiv chuyển hướng sự chú ý của công chúng ra khỏi đất nước nhằm tiếp tục duy trì quyền lực và tiếp tục vơ vét dân chúng."

Cư dân ở Dzhankoi, một thành phố của Crimea gần đường biên giới trên thực tế với Ukraine, cho biết tình hình hiện giờ đã yên ắng.

Cư dân Bekir Mambetov nói:

"Tôi thấy cảnh sát tuần tra ở một vài nơi gần chợ, không có gì đặc biệt. Trên thực tế mọi thứ đều bình thường."

Các nhà quan sát nói cả đôi bên dường như đang chuẩn bị cho "một điều gì đó lớn lao hơn" – các nhà phân tích quốc phòng ở Moscow nói một cuộc chiến toàn diện sẽ khiến thế giới ngạc nhiên.

Ông Pavel Felgenhauser, phân tích gia về quốc phòng ở Moscow, nói:

“Hoa Kỳ đang rối ren bởi chiến dịch tranh cử tổng thống đầy chia rẽ, Tổng thống Obama có phần chắc sẽ không có hành động nghiêm khắc. Châu Âu cũng bị chia rẽ vì sự kiện Brexit, cuộc khủng hoảng người tị nạn, và những thứ khác."

Theo các chuyên gia, phương Tây cần mang lại một mặt trận thống nhất giúp giảm nhiệt căng thẳng. Một chuyên gia cho rằng các chính trị gia phương Tây ít nhất nên bắt đầu để ý ngay từ bây giờ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG