Đường dẫn truy cập

LHQ sắp bàn thảo về căng thẳng ở Crimea


Ảnh tư liệu - Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu (trái), Trưởng ban An ninh Liên bang Alexander Bortnikov (phải) sau khi duyệt đội tàu chiến trong buổi diễu hành hải quân đánh dấu Ngày Chiến thắng ở Sevastopol, Crimea, ngày 9 tháng 5 năm 2014.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ họp hôm nay 11/8 để thảo luận về căng thẳng gia tăng tại Crimea, đáp đề nghị của Ukraine.

Nga tố cáo Kyiv âm mưu mở các cuộc tấn công tại bán đảo đang có tranh chấp này.

Ukraine, một thành viên không thường trực của Hội đồng, yêu cầu mở cuộc họp kín để giải quyết căng thẳng giữa Kyiv và Moscow, đặc biệt sau khi Ukraine ngày 11/8 đặt quân đội trong tình trạng báo động và Nga cũng dự định tăng cường an ninh tại Crimea.

Một giới chức NATO cho đài VOA biết NATO đang theo dõi sát căng thẳng leo thang giữa Nga với Ukraine.

Giới chức này nói ‘Chúng tôi yên tâm bởi thái độ lên án kịch liệt của Ukraine đối với khủng bố trong mọi hình thức,’ đồng thời cũng lưu ý rằng Kyiv ‘hết lòng’ vì giải pháp ngoại giao tại Crimea.

Vẫn theo nguồn tin này, ‘Hoạt động quân sự mới đây của Nga tại Crimea không giúp ích cho việc xoa dịu căng thẳng. Chúng tôi kêu gọi Nga hợp tác để xoa dịu tình hình.’

Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014, một hành động quân sự vẫn đang bị các lãnh đạo thế giới lên án và châm ngòi xung đột giữa đôi bên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG