Đường dẫn truy cập

Ông Putin thay thế chánh văn phòng đầy quyền lực


Tổng thống Nga Vladimir Putin và chánh văn phòng Sergei Ivanov (trái) ở Moscow, Nga, 5/4/2016.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bổ nhiệm chánh văn phòng mới sau khi ông Sergei Ivanov, một đồng minh lâu năm đầy quyền lực của ông, bất ngờ bị bãi nhiệm hôm thứ Sáu.

Đây là sự thay đổi nhân sự lớn nhất diễn ra bên trong điện Kremlin trong những năm qua.

Không rõ lý do bãi nhiệm ông Ivanov là gì, nhưng truyền thông nhà nước dẫn lời ông Putin nói rằng đây là quyết định của cả hai phía trong một cuộc họp với ông Ivanov và người thay thế ông, Anton Vaino.

Ông Putin nói: "Tôi nhớ rất rõ thỏa thuận của chúng ta là ông đã yêu cầu tôi không giữ ông làm người đứng đầu chính quyền tổng thống trong hơn bốn năm. Đó là lý do vì sao tôi hiểu mong muốn của ông chọn một loại công việc khác."

Ông Ivanov sẽ tiếp tục làm đặc phái viên về giao thông và môi trường - một sự giáng chức rõ rệt đối với người từng được coi là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất ở Nga.

Ông Ivanov, người từng phục vụ với ông Putin trong cơ quan tình báo KGB của Liên bang Soviet, từng làm bộ trưởng quốc phòng của Nga trong 6 năm trước khi được bổ nhiệm làm chánh văn phòng ở Điện Kremlin vào năm 2011 - vài tháng trước khi ông Putin đắc cử tổng thống vào năm 2012.

Ông Vaino, người thay thế ông Ivanov, từng là nhà ngoại giao của Nga trước khi trở thành cấp phó của ông Ivanov vào năm 2012.

XS
SM
MD
LG