Đường dẫn truy cập

Nga, Trung Quốc tổ chức tập trận chung quy mô lớn


Chiến đấu cơ Su-30SM, Su-34 và Su-35S của Nga.
Chiến đấu cơ Su-30SM, Su-34 và Su-35S của Nga.

Nga và Trung Quốc đang tổ chức một cuộc tập trận chung quy mô lớn ở miền Trung Bắc Trung Quốc với sự tham gia của hơn 10.000 binh sĩ, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 10/8.

Cuộc tập trận Sibu/Hợp tác 2021 ở khu vực Ninh Hạ của Trung Quốc đang được chú ý theo dõi vì những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc và Nga đang mở rộng hợp tác quân sự giữa lúc hai nước này đối đầu với phương Tây.

Tờ Kommersant của Nga cho biết cuộc tập trận diễn ra cho đến thứ Sáu, đánh dấu lần đầu tiên binh sĩ Nga sử dụng vũ khí của Trung Quốc.

Nga và Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận chung từ năm 2005.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố rằng Moscow đã cử chiến đấu cơ Sukhoi Su-30SM, các đơn vị súng trường cơ giới và hệ thống phòng không tới tham gia cuộc tập trận có nội dung tập trung vào chống khủng bố.

Cuộc tập trận diễn ra giữa bối cảnh Taliban đã giành ưu thế ở Afghanistan, nơi an ninh đã trở nên tồi tệ sau khi Hoa Kỳ rút quân sau hai thập niên chiến tranh, tạo ra một áp lực về an ninh cho Moscow.

Trong một diễn tiến khác, Nga hôm 10/8 đã hoàn thành các cuộc tập trận chung ở Tajikistan với các lực lượng Uzbekistan và Tajikistan gần biên giới Afghanistan. Moscow cho biết họ đang tăng cường cho căn cứ quân sự ở Tajikistan với súng trường tấn công và các loại vũ khí khác.

Moscow đã xoay trục sang Trung Quốc vào năm 2014 khi mối quan hệ chính trị của nước này với phương Tây chìm xuống mức thấp sau Chiến tranh Lạnh do việc Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine. Ngược lại, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG