Đường dẫn truy cập

Giám đốc tình báo MI5 của Anh: Hãy cảnh giác với các điệp viên Nga, Trung Quốc


Ông Ken McCallum, Tổng giám đốc Cơ quan An ninh Anh (MI5).
Ông Ken McCallum, Tổng giám đốc Cơ quan An ninh Anh (MI5).

Người đứng đầu cơ quan tình báo đối nội của Anh hôm 14/7 cảnh báo người dân rằng hãy xem mối đe dọa gián điệp từ Nga và Trung Quốc nguy hiểm như chủ nghĩa khủng bố, đồng thời cảnh báo rằng gián điệp nước ngoài đang tìm cách đánh cắp công nghệ, gieo rắc mối bất hòa và tấn công cơ sở hạ tầng, theo Reuters.

Ông Ken McCallum, Tổng giám đốc Cơ quan An ninh (MI5) nói rằng tình báo Anh đã theo dõi 10.000 cách tiếp cận trá hình của các gián điệp nước ngoài tìm cách thao túng người dân thường ở Anh.

Ông McCallum nói trong một bài phát biểu tại Thames House, trụ sở MI5 ở London, rằng hoạt động gián điệp của các cường quốc nước ngoài có thể gây ra những hậu quả bao gồm “sự thất vọng và bất mãn trong nhân dân, làm cho người dân mất sinh kế, thậm chí có thể là thiệt hại nhân mạng”.

“Về lâu dài, chúng ta phải xây dựng một nhận thức cộng đồng song song với khả năng thích ứng trước các mối đe dọa nhà nước như chúng ta đã thực hiện trong nhiều năm qua đối với chủ nghĩa khủng bố”, ông nói, theo một đoạn trích từ bài phát biểu của ông, được MI5 công bố.

Các điệp viên Anh cho biết Trung Quốc và Nga từng tìm cách đánh cắp dữ liệu nhạy cảm về thương mại và tài sản trí tuệ cũng như can thiệp vào chính trị và gieo rắc thông tin sai lệch.

Bắc Kinh và Moscow nói rằng phương Tây đang mắc phải chứng hoang tưởng về các âm mưu này. Cả Nga và Trung Quốc đều phủ nhận việc họ can thiệp ở nước ngoài, hay tìm cách đánh cắp công nghệ, thực hiện các cuộc tấn công mạng hoặc gieo rắc mối bất hòa.

Ông McCallum, một điệp viên chuyên nghiệp, cho biết cả nước Anh nên cảnh giác với mối đe dọa từ gián điệp nước ngoài.

MI5 có tiền thân là một cơ quan phản gián vào năm 1909, đầu tiên tập trung vào mối đe dọa từ Đức, và sau Thế chiến thứ hai tập trung vào mối đe dọa Chiến tranh Lạnh do các điệp viên của Liên Xô gây ra.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG