Đường dẫn truy cập

Nga tố CNN International vi phạm luật truyền thông Nga


Nhân viên kênh truyền hình "Russia Today" chuẩn bị đón tiếp TT Nga tới thăm trụ sở chính của Russia Today' ở Moscow, Russia.

Cơ quan giám sát viễn thông của Nga hôm thứ Sáu 29/9 tố cáo kênh truyền hình CNN International là vi phạm luật truyền thông Nga, và cho biết đã vời các đại diện của CNN lên liên quan tới đề tài này.

Bộ Ngoại giao Nga hôm 28/9 tố cáo Washington là tăng sức ép không hợp lý đối với các hoạt động ở Mỹ của Russia Today, cơ sở truyền thông được điện Kremlin hậu thuẫn, đồng thời cảnh cáo phía Mỹ rằng Moscow có thể có các biện pháp trả đũa.

Phát ngôn viên của Tổng thống Putin, Dmitry Peskov, dẫn lời ông Putin nói trước một buổi họp của Hội đồng An ninh Nga hôm 29/9, rằng các cơ sở truyền thông Nga hoạt động ở nước ngoài đang đối mặt với sức ép ngày càng tăng và điều này không thể được chấp nhận.

Trang web của Roskomnadzor, Cơ quan giám sát viễn thông Nga, nói cơ quan này sẽ xem xét giải pháp cảnh cáo CNN về những vụ hành vi mà theo cơ quan giám sát Nga, đã vi phạm các điều kiện của giấy phép hoạt động.

Cơ quan này không xác định rõ đài truyền hình của Mỹ vi phạm những điều khoản cụ thể nào trong luật pháp Nga, mà chỉ nói rằng Roskomnadzor sẽ “giám sát một cách có hệ thống” các phương tiện truyền thông đại chúng đăng ký hoạt động ở Nga.

Trả lời câu hỏi liệu cơ quan giám sát viễn thông Nga có hành động vì động cơ chính trị? người đứng đầu cơ quan, ông Alexander Zharov, nói:

“Tôi không có làm việc cho một tổ chức chính trị, mà làm việc cho một cơ quan giám sát truyền thông.”

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova hôm thứ Năm nói chính quyền Mỹ đòi Russia Today (RT), do nhà nước Nga kiểm soát, phải đăng ký như một “đại diện của nước ngoài” tại Hoa Kỳ.

Trong một buổi họp với những thành viên thường trực của Hội đồng An ninh quốc gia Nga, ông Putin “có đề cập tới vấn đề đang diễn ra và sức ép ngày càng tăng mà các hãng truyền thông đại chúng Nga phải đối mặt tại một số nước ngoài.”

Ông nhấn mạnh rằng áp lực như vậy đối với truyền thông Nga là “không chấp nhận được”. Ông không nêu tên các nước nơi mà điện Kremlin lo ngại cho truyền thông Nga.

Trong cuộc họp báo hàng tuần hôm thứ Năm, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga cảnh cáo rằng bất cứ động thái nào chống lại truyền thông Nga hoạt động tại Hoa Kỳ, cũng sẽ đối mặt với các biện pháp trả đũa.

“Cơ sở nào sẽ trở thành mục tiêu? Điều này thật là dễ dễ để Washington tìm hiểu. Thời gian không còn bao nhiêu.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG