Đường dẫn truy cập

Nga, Mỹ tranh cãi về các chuyến bay quan sát quân sự


Máy bay quân sự Mỹ tại Riga, Latvia, vùng Baltic (ảnh tư liêu, 4/2014)

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga hôm 27/9 cho hay nước ông sẽ trả đũa Hoa Kỳ liên quan đến tranh cãi về một hiệp định cho phép cả hai quốc gia tiến hành các chuyến bay quan sát quân sự trên lãnh thổ của nhau.

Dấu hiệu mới nhất về căng thẳng leo thang giữa hai nước là Hoa Kỳ cáo buộc Nga đã không đếm xỉa gì đến Hiệp ước Bầu trời Mở, là thỏa thuận nhằm xây dựng lòng tin giữa quân đội hai nước. Washington nói họ dự định tiến hành các biện pháp chống lại Moscow.

Tờ Wall Street Journal hôm 26/9 đưa tin các biện pháp đó sẽ bao gồm việc hạn chế các chuyến bay quân sự của Nga trên lãnh thổ Mỹ để đáp trả điều mà họ cáo buộc là Moscow đã ngăn cản các chuyến bay quan sát của Hoa Kỳ bên trên khu vực Kaliningrad dày đặc các cơ sở quân sự ở vùng Baltic.

Các hãng thông tấn Nga dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói hôm 27/9 rằng Moscow cũng không hài lòng về cách thức Washington tuân thủ chính hiệp ước đó, và sẽ áp dụng các biện pháp của Nga để đáp trả bất kỳ hạn chế mới nào của Hoa Kỳ.

Ông Ryabkov nói với các phóng viên: "Tôi chắc chắn rằng sẽ có phản ứng của Nga. Nhưng trước khi tuyên bố gì về điều này, chúng tôi phải phân tích tình hình với bên quân đội và xem chúng tôi sẽ phản ứng như thế nào với phía Mỹ".

Báo chí trích lời ông Ryabkov mô tả cách tiếp cận của Washington về vấn đề bất đồng là có tính một chiều, và ông nói rằng Nga sẽ không nhượng bộ vì áp lực của Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG