Đường dẫn truy cập

Mỹ tăng chế tài, nhắm vào các ngân hàng Triều Tiên


Hội Đồng Bảo An LHQ biểu quyết thông qua nghị quyết mới để trừng phạt Triều Tiên tại một cuộc họp ở trụ sở chính của LHQ hôm thứ Hai 11/9/2017. (AP Photo/Jason DeCrow)

Bộ Tài chính Hoa Kỳ hôm 26/9 loan báo các biện pháp chế tài mới nhắm vào 8 ngân hàng Triều Tiên, và 26 giới chức ngân hàng của nước này.

Thông cáo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết hành động của bộ “nhắm vào việc Triều Tiên sử dụng hệ thống tài chính quốc tế để tạo điều kiện cho các chương trình chế tạo vũ khí có sức hủy diệt hàng loạt và chương trình phi đạn đạn đạo của Triều Tiên.”

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói:

“Bước hành động này sẽ đẩy xa hơn chiến lược của chúng ta, là hoàn toàn cô lập hóa Triều Tiên để đạt các mục tiêu rộng lớn hơn, đó là một bán đảo Triều Tiên hòa bình và phi hạt nhân.”

Ông Mnuchin nói thêm: “hành động này cũng phù hợp với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.”

Trước đây trong tháng này, Hội đồng Bảo an áp đặt một đợt cấm vận kinh tế mới đối với Triều Tiên tiếp theo sau vụ thử nghiệm của Bình Nhưỡng được tin là thử bom nhiệt hạch, còn gọi là bom hydro hay bom H.

Nếu được thực thi đầy đủ, các biện pháp trừng phạt mới sẽ cắt 1/3 lượng dầu nhập khẩu của Triều Tiên, và giảm xuống phân nửa lượng khí đốt, dầu diesel và nhiên liệu nặng nhập khẩu vào nước này, trong khi cùng lúc, tuyệt đối nghiêm cấm nhập khí đốt thiên nhiên và các nguồn năng lượng thay thế khác.

Triều Tiên đã lên án hành động của Liên Hiệp Quốc, miêu tả đây là một “cuộc phong tỏa kinh tế toàn diện” nhằm mục đích “bóp nghẹt hoàn toàn” nhân dân Triều Tiên.

26 công dân Triều Tiên bị đưa vào danh sách chế tài của Bộ Tài chính Mỹ đang sống ở nước ngoài nhưng làm việc cho các ngân hàng Triều Tiên. Trong số này, có 19 người sinh sống ở Trung Quốc, 3 người có trụ sở chính ở Nga, 2 người ở Libya, và 2 người tại Liên hiệp các Tiểu vương quốc Ả Rập- tức UAE.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG