Đường dẫn truy cập

Nga tấn công các thành phố của Ukraine, đổ thêm quân vào cuộc chiến


Binh sĩ Nga trên một con phố ở Mariupol ngày 12/4/2022.

Nga tăng cường tấn công quân sự vào các thành phố và thị trấn của Ukraine và đổ thêm quân vào cuộc chiến, tìm cách chia đôi đất nước trong một chiến dịch quan trọng nhắm chiếm trung tâm công nghiệp phía đông với các mỏ và nhà máy than, AP loan tin hôm 20/4.

Tại Mariupol, thành phố cảng bị tàn phá ở vùng Donbas, quân đội Ukraine cho biết quân đội Nga đã thả bom hạng nặng để san phẳng những gì còn sót lại của một nhà máy thép ngổn ngang - được cho là nơi trú ẩn cuối cùng của các binh sĩ phòng thủ - và pháo kích vào một bệnh viện nơi hàng trăm người đang trú ẩn.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine hôm 20/4 cho biết Nga đang tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công tại nhiều địa điểm khác nhau ở miền đông khi lực lượng của họ thăm dò các điểm yếu trong phòng tuyến của Ukraine. Bộ Tổng tham mưu cho biết trong một tuyên bố rằng việc đánh bại lực lượng kháng cự cuối cùng trong nhà máy thép Azovstal ở Mariupol vẫn là ưu tiên hàng đầu của Nga.

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết đã có một thỏa thuận “sơ bộ” nhằm mở ra một hành lang nhân đạo cho phụ nữ, trẻ em và người già rời khu vực tây của Mariupol về thành phố Zaporizhzhia do Ukraine kiểm soát vào chiều 20/4.

Bà cho biết trên mạng Telegram rằng thường dân ở Mariupol đang phải đối mặt với một “tình huống nhân đạo thảm khốc”.

Trước đó, bà Vereshchuk cho biết không có thỏa thuận nào đạt được với Nga về tuyến đường sơ tán trong ba ngày qua. Không có xác nhận ngay lập tức từ phía Nga, nước đã đưa ra một tối hậu thư mới cho quân phòng thủ Ukraine đầu hàng hôm 20/4 sau khi một tối hậu thư trước đó bị phớt lờ.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết những người đầu hàng sẽ được tha mạng và được điều trị y tế. Quân đội Ukraine nhất quyết không đầu hàng.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ, không nêu tên khi thảo luận về đánh giá của Lầu Năm Góc về cuộc chiến này, cho biết phía Nga đã bổ sung thêm hai đơn vị chiến đấu, được gọi là các nhóm chiến thuật cấp tiểu đoàn ở Ukraine trong 24 giờ trước đó. Con số này đã nâng tổng số đơn vị Nga đưa sang Ukraine lên 78, tất cả đều ở miền nam và miền đông, tăng so với con số 65 đơn vị vào tuần trước, quan chức này cho biết.

Như vậy phía Nga đã đưa sang Ukraine từ 55.000 đến 62.000 binh sĩ, tính theo mỗi đơn vị điển hình có từ 700 đến 800 binh sĩ, dựa trên những gì Lầu Năm Góc nói khi bắt đầu cuộc chiến. Tuy nhiên, việc xác định chính xác năng lực chiến đấu của Nga ở giai đoạn này là rất khó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG