Đường dẫn truy cập

Nga ra thời hạn mới cho Ukraine phải đầu hàng ở Mariupol


Thành phố Mariupol của Ukraine.

Nga vừa ra tối hậu thư mới cho các binh sĩ Ukraine đang trấn giữ ở Mariupol phải đầu hàng chiều ngày 20/4 trong lúc quân Nga đẩy mạnh cuộc tấn công để giành một chiến thắng quyết định ở phía đông, còn các chính phủ phương Tây hứa sẽ hỗ trợ quân sự nhiều hơn cho Ukraine, theo Reuters.

Hàng nghìn binh sĩ Nga được pháo binh và tên lửa yểm trợ đã tìm cách tiến lên trong trận chiến mà các quan chức Ukraine gọi là Trận Donbas - một nỗ lực cuối cùng của Moscow để chiếm hai tỉnh miền đông mà nước này tuyên bố chủ quyền thay cho phe ly khai.

Tính đến nay, cuộc xâm lược kéo dài gần 8 tuần của Nga chưa chiếm được bất kỳ thành phố lớn nào của Ukraine. Moscow đã buộc phải rút lui khỏi miền bắc Ukraine sau khi cuộc tấn công vào thủ đô Kyiv bị đẩy lùi vào tháng trước, nhưng đã dồn quân trở lại cho cuộc tấn công ở miền đông bắt đầu vào tuần này.

Trong đống đổ nát của thành phố Mariupol, nơi xảy ra giao tranh dữ dội nhất và thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất, Nga đang tấn công nhà máy thép Azovstal, thành trì chính cuối cùng của Ukraine, bằng bom boongke, Kyiv cho biết. Ukraine cho biết hàng trăm thường dân đang trú ẩn bên dưới nhà máy này.

Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak viết trên Twitter: “Trên mạng, thế giới theo dõi vụ sát hại trẻ em và im lặng”.

Nhưng không một binh sĩ Ukraine nào hạ vũ khí sau khi thời hạn của tối hậu thư đầu hàng hết hiệu lực vào hôm 19/4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Bộ Quốc phòng Nga công bố thời hạn mới là 2:00 chiều ngày thứ Tư 20/4 để các binh sĩ Ukraine hạ vũ khí.

Ukraine tuyên bố sẽ không bao giờ đầu hàng ở Mariupol và bộ tổng tham mưu của họ cho biết giao tranh vẫn đang tiếp diễn tại nhà máy thép.

Ukraine công bố kế hoạch gửi 90 xe buýt để sơ tán 6.000 dân thường khỏi Mariupol hôm 20/4, nói rằng họ đã đạt được “thỏa thuận sơ bộ” với Nga về một hành lang an toàn. Moscow đã chặn tất cả các đoàn xe trước đó đến Mariupol, bao gồm cả một đoàn xe của Hội Chữ thập đỏ vào cuối tháng 3.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG