Đường dẫn truy cập

Nga tấn công các phần tử tranh đấu tại Bắc Caucasus


Lực lượng an ninh Nga trong 1 cuộc truy quét ở ngoại ô Makhachkala, 18/1/2014
Lực lượng an ninh Nga trong 1 cuộc truy quét ở ngoại ô Makhachkala, 18/1/2014
Lực lượng an ninh Nga cho biết đã giết chết 7 nghi can khủng bố hôm thứ Bảy trong một cuộc truy quét tại miền nam nước Nga, 3 tuần trước khi Thế vận hội mùa Đông bắt đầu tại Sochi.

Nhà cầm quyền tại Moscow nói có 7 người thiệt mạng khi cảnh sát xông vào một ngôi nhà nơi những người này ẩn núp tại Makhachkala, thủ đô của nước Cộng hoà Dagestan của Nga.

Tất cả 7 người đều là nghi can trong cuộc tấn công cuối ngày thứ Sáu làm 16 người bị thương tại một nhà hàng của thủ đô vùng này. Một phát ngôn viên của Ủy ban chống Khủng bố Quốc gia Nga nói trong số người chết có một phần tử tranh đấu địa phương cao cấp và một phụ nữ trẻ được mô tả như là một người đang được huấn luyện đánh bom tự sát.

Nhiều nhân viên cảnh sát bị thương trong cuộc tấn công vào nhà hàng, bắt đầu khi các phần tử tranh đấu bắn vào nhà hàng thu hút lực lượng an ninh đến hiện trường. Một xe bom phát nổ tiếp theo văng mãnh vào những người gần đó.

Vụ tấn công kép là dấu hiệu chiến thuật của những phần tử tranh đấu tại vùng Bắc Caucasus đang chiến đấu để tách khỏi Nga và thành lập một quốc gia Hồi Giáo độc lập. Những phần tử này hứa tấn công Thế vận hội mùa Đông tại Sochi bắt đầu vào ngày 7 tháng Hai tới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết quyết tâm đảm bảo an ninh hoàn toàn tại Thế vận hội Sochi. Thế vận hội này sẽ có 6.000 vận động viên thuộc 85 quốc gia tham dự cùng với đông đảo du khách nước ngoài. Một lực lượng an ninh gồm 30.000 người đã có mặt tại chỗ bên trong và bên ngoài khu nghỉ mát Hắc Hải, nơi những qui định về an ninh được cho là chưa từng có trước đây tại một sự kiện thể thao quốc tế đang được áp dụng.

Một phần của cuộc phỏng vấn được thu trước của Tổng thống Putin trên đài truyền hình Nga vào ngày thứ Sáu cho thấy nhà lãnh đạo điện Kremli hứa ông sẽ làm mọi cách có thể được để giữ cho Sochi an toàn. Ông nói một cách cương quyết “nếu chúng ta chứng tỏ mềm yếu, nếu chúng ta lộ vẻ sợ hãi, thì chúng ta sẽ giúp những kẻ khủng bố đạt được mục đích.”

Makhachkala, nơi xảy ra bạo động tối thứ Sáu và thứ Bảy nằm cách Sochi khoảng 620 kilômét về phía đông-gần hơn Volgograd, thành phố phía nam của Nga nơi những cuộc tấn công bằng bom vào một nhà ga xe lửa và một xe buýt điện chạy trên đường phố trong tháng trước làm 34 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG