Đường dẫn truy cập

Nga: Một phụ nữ nổ bom tự sát giết chết 16 người


Nhân viên Bộ Nội vụ đứng canh trước nhà ga xe lửa ở Volgograd, nơi xảy ra vụ nổ bom, 29/12/13
Các viên chức Nga nói một phụ nữ đã thực hiện nổ bom tự sát giết chết 16 người hôm Chủ nhật tại cổng một nhà ga xe lửa ở Volvograd. Thông tín viên VOA Jessica Golloher tường thuật rằng vụ tấn công mới nhất ở miền nam nước Nga xảy ra chỉ cách Sochi 650 kilomet về hướng đông bắc. Thành phố Sochi là nơi sẽ diễn ra Thế vận hội mùa đông vào tháng 2 tới đây.

Ủy ban điều tra liên bang Nga nói rằng kẻ tấn công đi bộ vào nhà ga xe lửa đông người ở Volgograd và kích nổ bom ngay trước máy dò kim khí.

Ông Vladimir Markin, trưởng ủy ban điều tra của Nga nói rằng khối chất nổ tương đương với 10 kg TNT. Ông nói có lẽ đã có nhiều nạn nhân hơn nếu hệ thống bảo vệ tại nhà ga không hữu hiệu. Ông cho biết nhân viên an ninh đã không cho kẻ tấn công đi qua máy dò kim loại để vào bên trong hành lang đợi xe, nơi mà mà vào giờ đó rất đông người vì 3 chuyến xe lửa đến muốn.

Đây là vụ tấn công bằng bom gây chết người thứ nhì trong thời gian gần đây, trong thành phố này với khoảng 1 triệu dân này. Hồi tháng 10 một phụ nữ tấn công tự sát kích nổ bom tại một trạm xe buýt, giết chết 6 người.

Volgograd nằm cách thành phố Sochi khoảng 650 kilomet về hướng đông bắc. Sochi là nơi sắp diễn ra Thế vận hội mùa đông một dự án được Tổng thống Nga Vladimir ưa thích.

Trong một video tải lên mạng, Doku Umarov, thủ lãnh nhóm chủ chiến Checnya kêu gọi các phiến quân sử dụng võ lực tối đa để ngăn ông Putin tiến hành Thế vận hội. Ông Putin vẫn nói rằng thế vận hội sẽ an toàn và điện Kremli đã vận dụng mọi biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Thành phố Sochi nằm gần vùng Caucasus đầy bất ổn, ở mạn nam của nước Nga. Vùng đất này đã chứng kiến cảnh bạo động trong hơn 1 thập niên nay khi các thành phần nổi dậy tìm cách thành lập một nhà nước Hồi giáo. Các cuộc tấn công hầu như xảy ra hàng ngày nhắm vào cảnh sát và các viên chức trong vùng. Những người chỉ trích qui trách tình trạng bạo động là do chính phủ Nga đàn áp giới bất đồng chính kiến.

Người ta tin rằng vụ tấn công tại nhà ga xe lửa hôm Chủ nhật là vụ đẫm máu nhất trong 3 năm qua. Năm 2011, 37 người bị giết khi các phần tử nổi dậy tấn công bằng bom một phi trường ở Moscow.

Chưa có phe nhóm nào nhận trách nhiệm vụ tấn công. Tuy nhiên giới hữu trách tìm thấy thủ cấp của kẻ thực hiện vụ nổ bom và đã xác định bà đến từ Dagestan, một nước cộng hòa ở Bắc Caucasus, một vùng nhiều bất ổn.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Nga Michael McFaul gửi lời chia buồn đến các nạn nhân đã qua đời và bị thương trong trường hợp mà ông gọi là tấn công khủng bố.

Hôm thứ Sáu 3 người đã bị thiệt mạng trong một vụ tấn công khác trong thành phố Pyatigorsk, cách Volgograd khoảng 270 kilomet về hướng đông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG