Đường dẫn truy cập

Nga: Snowden nên ở yên tại sân bay


Luật sư Nga đại diện cho Edward Snowden nói chuyện với các nhà báo
Một giới chức cơ quan di trú Liên bang Nga nói ông tin rằng điều tốt nhất cho Edward Snowden, cựu nhân viên làm theo hợp đồng của Cơ quan an ninh Quốc Gia Hoa Kỳ là ở yên tại phi trường Sheremetyevo của Moscow, vì ông này là người bị truy nã và ở đó sẽ được an toàn hơn.

Edward Snowden đã ẩn náu tại phi trường Sheremetyevo hơn một tháng trong khi chờ đợi được tị nạn tạm thời tại Nga.

Luật sư của ông Snowden nói đơn xin tị nạn của ông đã nộp cho Cơ quan Di trú Liên Bang Nga, hay FMS, và hiện giờ ông ta đang ở tình trạng chờ xem.

Vladimir Volokh là người đứng đầu Ủy ban Công cộng FMS. Ông nói nếu Sowden rời khỏi Sheremetyevo, Nga không thể bảo đảm an toàn cho ông.

Nhận định của ông Volokh được đưa ra khi Washington hứa với Nga Snowden sẽ không bị án tử hình nếu bị dẫn độ về Hoa Kỳ.

Trong một thư gởi cho Bộ trưởng Tư pháp Nga, Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Eric Holder cam kết với Điện Kremli rằng cáo trạng mà ông Snowden phải đối diện sẽ không mang hình phạt tử hình.

Cho tới nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn không cho dẫn độ ông Snowden và nói rằng ông là một người tự do.

Luật sư của ông Snowden nói rằng, một khi ông có giấy tờ để rời khỏi Sheremetyevo, ông ta sẽ tìm cách xây dựng cuộc sống bên Nga, ít nhất là trông lúc này.

Việc tranh cãi liên quan tới ông Snowden là vụ mới nhất giữa Moscow và Washington. Hai nước tiếp tục bất đồng trong nhiều vấn đề, trong đó có phi đạn phòng thủ, Syria, và nhận con nuôi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG