Đường dẫn truy cập

Các cơ quan an ninh Mỹ, Nga thảo luận về Snowden


Edward Snowden trong cuộc họp với các nhà hoạt động Nga và giới chức Nga. (Ảnh chụp hôm 12/7/13, do tổ chức Human Rights Watch cung cấp)
Edward Snowden trong cuộc họp với các nhà hoạt động Nga và giới chức Nga. (Ảnh chụp hôm 12/7/13, do tổ chức Human Rights Watch cung cấp)
Nga cho biết cơ quan an ninh của nước này đang thảo luận với đối tác Mỹ về người tiết lộ tin tức tình báo Mỹ Edward Snowden, nhưng nói thêm là sẽ không trục xuất ông này về Mỹ để ra tòa về tội gián điệp.

Phát ngôn viên Tổng thống Nga ngày hôm nay nói các giới chức cơ quan FSB tại Moscow thảo luận với Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ FBI, nhưng không cho biết chi tiết nào khác hơn là Snowden sẽ không được trao cho nhà cầm quyền Hoa Kỳ.

Snowden 30 tuổi đã trú ngụ một tháng tại khu vực quá cảnh của phi trường Sheremetyevo ở Moscow, trong khi tìm một quốc gia cho ông tị nạn chính trị để tránh trở về Mỹ để bị xét xử về tội gián điệp. Tuy nhiên con đường nhanh chóng ra khỏi Nga của ông đã bị chặn lại sau khi Hoa Kỳ rút lại hộ chiếu của ông.

Cựu nhân viên khế ước tình báo Mỹ đã yêu cầu Nga cho tị nạn chính trị tạm thời nhưng nói ông muốn đi đến Châu Mỹ La Tinh. Các chính phủ cánh tả Venezuela, Bolivia và Nicaragua đã đề nghị cho ông tị nạn.

Nhiều cơ quan thông tấn tại Nga hôm thứ Tư loan tin là ông sắp được trao cho những giấy tờ cho phép ông rời khỏi khu vực quá cảnh và chính thức vào nước Nga. Nhưng luật sư người Nga của Snowden nói việc cứu xét trường hợp của ông Snowden kéo dài hơn dự kiến và ông này vẫn tiếp tục sống tại phi trường.

Tháng trước ông Snowden tiết lộ chi tiết về những chương trình theo dõi điện thoại và Internet của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ NSA. NSA cho biết thu thập tin tức để ngăn chặn những cuộc tấn công khủng bố.

Những tiết lộ của ông Snowden đã gây nên những cuộc tranh luận tại Quốc hội về phạm vi của các chương trình theo dõi.

Nhưng Hạ viện Hoa Kỳ trong tuần này đã đánh bại sít sao một nỗ lực tước bỏ chương trình này, vì những người ủng hộ theo dõi cho rằng việc thu thập những dữ liệu cần thiết để bảo vệ đất nước.

VOA Express

XS
SM
MD
LG