Đường dẫn truy cập

Vụ Wikileaks: Phe biện hộ cho Manning lên tiếng


Manning bị cáo buộc 21 cáo trạng nhưng nghiêm trọng nhất là giúp đỡ địch quân, cáo trạng đó có thể đưa tới án phạt tù chung thân
Manning bị cáo buộc 21 cáo trạng nhưng nghiêm trọng nhất là giúp đỡ địch quân, cáo trạng đó có thể đưa tới án phạt tù chung thân
Hôm thứ Sáu, luật sư đã trình bày trước tòa án quân sự các lập luận để biện hộ cho Bradley Manning, binh nhì Lục quân gởi hằng trăm ngàn hồ sơ của chính phủ Hoa Kỳ cho trang mạng Wikileaks.

Luật sư David Coombs nói rằng anh Manning là một người muốn nói lên những chuyện sai trái, hành động vì quyền lợi quốc gia Hoa Kỳ, bằng cách phơi bày những gì anh tin là quân đội Hoa Kỳ đã vi phạm trong cuộc chiến tranh ở Iraq, nơi anh được triển khai.
Những tài liệu anh tiết lộ bao gồm một video cho thấy binh sĩ Hoa Kỳ tại Baghdad nổ súng vào một nhóm thường dân trong đó có các nhà báo làm cho hãng tin Reuters.

Sau khi trình bày một phần của video đó tại tòa án, luật sư Coombs nói rằng sự tổn thất sinh mạng của thường dân gây xúc động và làm hoảng sợ Manning, một binh sĩ trẻ tuổi.

Manning bị cáo buộc 21 cáo trạng nhưng nghiêm trọng nhất là giúp đỡ địch quân, cáo trạng đó có thể đưa tới án phạt tù chung thân.

Trong lời kết tội sau cùng hôm thứ Năm, các công tố viên gọi Manning là một kẻ phản bội - đã tiết lộ hơn 700,000 hồ sơ mật cho trang Wikileaks, khi biết rằng tài liệu này sẽ được tổ chức khủng bố al-Qaida xem. Họ coi Manning là một người bị rối loạn cảm xúc, người không hiểu rõ được giới tính của mình, gặp khó khăn trong quan hệ với người khác, và muốn được nổi tiếng, được chú ý khi tiết lộ hồ sơ mật.

Hiện chưa rõ ở thời điểm này những tiết lộ vô cùng to lớn của Manning ảnh hưởng tới an ninh quốc gia Hoa Kỳ ra sao.

Manning đã nhận tội tiết lộ hồ sơ này khiến anh có thể bị kết án 20 năm tù. Một thẩm phán quân sự nghe thẩm cung theo yêu cầu của Manning thay vì một bồi thẩm đoàn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG