Đường dẫn truy cập

Nga sẽ tiếp tục tấn công tin tặc can thiệp vào các nước


Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats
điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ ngày 11/5/2017.
Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ ngày 11/5/2017.

Những tin tặc Nga có liên hệ đến chính phủ vẫn là “một đe dọa chính” đối với chính phủ Mỹ và họ sẽ gia tăng các cuộc tấn công sau khi đã tìm cách ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, theo khuyến cáo của Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats trong phúc trình “Đánh giá Đe dọa Toàn cầu” thường niên.

Ông Coats, trong một tuyên bố chuẩn bị sẵn cho buổi điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện ngày 11/5, ủng hộ đánh giá của cộng đồng tình báo trong thời gian qua là chỉ có các giới chức Nga ở cấp cao nhất mới có thể dàn dựng vụ can thiệp bầu cử Mỹ 2016. Ông nhấn mạnh: “Các chiến dịch thao túng” đó của Nga sẽ tiếp tục tại Hoa Kỳ, Châu Âu và các nơi khác trên thế giới.

“Năm 2017, Nga chắc chắn sẽ tích cực hơn trong những vấn đề thế giới, khó tiên đoán hơn trong chiều hướng hoạt động của nước này đối với Mỹ, và sẽ chuyên chế hơn trong vấn đề chính trị nội địa,” ông Coats cảnh báo trong phần tóm tắt phúc trình chung hàng năm được các cơ quan tình báo trong nước đệ trình Quốc hội.

Ông Coats ra điều trần trước Ủy ban cùng với quyền Giám đốc FBI Andrew McCabe. Đây là lần xuất hiện đầu tiên của ông McCabe trước công chúng trong vai trò này kể từ khi Tổng thống Donald Trump cách chức cựu Giám đốc James Comey hôm 9/5. Cùng tham dự điều trần có Giám đốc CIA Mike Pompeo, Giám đốc An ninh Quốc gia Mike Rogers và Trung tướng Vincent Steward, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng của Ngũ Giác Đài.

Bản điều trần dài 26 trang của ông Coats vạch ra những thách thức to lớn Hoa Kỳ phải đối mặt, từ những quan ngại có tầm quan trọng cao như những hành động của Nga, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên cho đến những đe dọa vô hình như tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo và khả năng của những đối thủ của Mỹ khai thác việc chỉnh sửa gien.

(Nguồn Bloomberg News/AP)

VOA Express

XS
SM
MD
LG