Đường dẫn truy cập

Trump: TQ tấn công tin tặc bầu cử Mỹ


Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Trung Quốc có thể đã tấn công tin tặc các điện thư của giới chức Mỹ bên đảng Dân chủ để can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống 2016. Lập luận này trái ngược với quan điểm của các giới chức tình báo Mỹ rằng Nga đã dàn dựng các cuộc tấn công đó.

Trong văn bản cuộc phỏng vấn với chương trình ‘Face the Nation’ trên CBS được công bố hôm 30/4, Tổng thống Trump không đưa ra chứng cứ hậu thuẫn cáo buộc của ông rằng Bắc Kinh có thể đã tấn công tin tặc các đối thủ của ông bên đảng Dân chủ.

Tin tặc đã ‘nhúng tay’ vào chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11 năm ngoái bằng cách phơi bày email của những đặc vụ hay phụ tá bên đảng Dân chủ gởi cho ứng viên của đảng là bà Hillary Clinton. Một email trong số này cho thấy các lãnh đạo đảng Dân chủ thiên vị bà Clinton hơn so với đối thủ của bà trong chiến dịch tranh thủ sự đề cử của đảng.

Ông Trump từng bác nhận định của các giới chức tình báo rằng Nga xâm nhập email để giúp ông đắc cử. Trong cuộc tranh luận hôm 26/9 với bà Clinton, ông Trump từng tuyên bố Trung Quốc là một trong những ‘thủ phạm’ đứng sau vụ việc.

Trong mấy tuần gần đây, ông Trump bớt chỉ trích Bắc Kinh về các chính sách thương mại trong lúc Washington đang mưu tìm hậu thuẫn của Trung Quốc trong việc xoa dịu căng thẳng quân sự với Bắc Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG