Đường dẫn truy cập

Nga kêu gọi các nước trong vùng Biển Đen gia tăng hợp tác năng lượng


Tổng Thống Nga ông Vladimir Putin kêu gọi các nước có nhiều dầu hỏa và khí đốt trong vùng Biển Đen hãy hợp tác để giữ cho giá năng lượng được ổn định.

Lên tiếng hôm thứ Hai tại Istanbul, trước hội nghị thượng đỉnh các nước trong tổ chức Hợp tác Kinh tế vùng Biển Đen, ông Putin kêu gọi các quốc gia thành viên hãy ký những hợp đồng dài hạn với các nước tiêu thụ dầu hỏa.

Ông nói rằng nước Nga sẵn sàng tham gia để làm cách nào sự tham gia này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ kinh tế của Châu Âu lẫn thế giới.

Các nhà lãnh đạo quốc gia đến dự hội nghị thượng đỉnh lần nầy gồm có Nga, Albani, Azerbaijan, Hy Lạp, Serbia, Thổ Nhĩ Kỳ , Ukraina, Bulgari, Gruzia, Moldovia và Rumani. Riêng nước Armenia chỉ gửi Bộ Trưởng Ngoại Giao.

Hội nghị diễn ra với các biện pháp an ninh chặt chẽ, đánh dấu 15 năm thành lập nhóm này. Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ, nước tổ chức hội nghị, đã bắt giam 5 người vào hôm chủ nhật, trong đó có ít nhất một người thuộc sắc tộc Chechnya.

Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều đường ống dẫn dầu đi từ các nước có nhiều dầu hỏa ở vùng Biển Đen đến các nước Châu Âu.

Hội nghị sẽ kéo dài đến thứ Năm.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG