Đường dẫn truy cập

Nga phê phán chính sách năng lượng của EU


Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái), Chủ tịch Hội đồng EU Herman Van Rompuy (giữa), và Chủ tịch Ủy ban EU Jose Manuel Barroso nói chuyện với giới truyền thông vào cuối buổi hội nghị EU-Nga. (AP Photo/Geert Vanden Wijngaert)
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã họp với lãnh đạo của Liên hiệp châu Âu EU ở Brussels, thảo luận các đề tài gây tranh cãi như năng lượng, thương mại, nhân quyền và Syria.

Sau đó, Tổng thống Nga và lãnh đạo EU đã có một buổi họp báo có tính cách đôi co khi tổng thống Putin nói rằng hai nhà lãnh đạo của EU, Jose Manuel Barroso và Herman Van Rompuy, đã “sai”về chính sách năng lượng, một đề tài hai bên vẫn còn tranh cãi về giá cả.

Nga cung ứng một số lượng lớn năng lượng cho EU, nhưng vị trí của Nga có thể giảm đi sau khi EU định đa dạng hóa các nguồn cung. Hai bên không đạt được thỏa hiệp về yêu cầu của EU liên quan đến đường ống dẫn dầu mà Nga định xây.

Căng thẳng cũng lên cao khi bàn đến những bộ luật mà Quốc hội Nga nhanh chóng thông qua sau khi ông Putin đắc cử nhiệm kỳ thứ ba. EU xem các luật này có mục đích hạn chế các quyền tự do của nhân dân Nga và bịt miệng những chính kiến trái chiều.

Bên ngoài tòa nhà diễn ra cuộc họp thượng đỉnh, nhà chức trách đã bắt một số phụ nữ thuộc tổ chức bênh vực nữ quyền FEMEN để ngực trần để biểu tình phản đối thành tích nhân quyền của ông Putin.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG