Đường dẫn truy cập

Nga hứa sẽ giảm quy mô chiến dịch; Ukraine đề xuất trung lập


Phóng viên làm việc bên ngoài nơi diễn ra cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 29/3/2022.

Tại cuộc hòa đàm hôm 29/3, Nga hứa sẽ giảm mạnh quy mô chiến dịch quân sự xung quanh thủ đô Kyiv và thành phố Chernihiv, miền bắc Ukraine, trong khi Ukraine đề xuất tình trạng trung lập với sự đảm bảo quốc tế để bảo vệ nước này khỏi bị tấn công, theo Reuters.

Các nhà đàm phán Kyiv cho biết họ đã đề xuất một quy chế mà theo đó Ukraine sẽ không tham gia các liên minh và không cho quân đội nước ngoài đóng quân ở nước họ, nhưng phải được đảm bảo an ninh theo các điều khoản tương tự như “Điều 5”, điều khoản phòng vệ tập thể của NATO.

Họ xác định Israel và các thành viên NATO là Canada, Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ là những quốc gia có thể giúp thực hiện những đảm bảo như vậy.

Các nhà đàm phán Ukraine nói với các phóng viên tại Istanbul rằng các đề xuất sẽ bao gồm thời gian tham vấn kéo dài 15 năm về tình trạng của Crimea bị Nga sáp nhập và chỉ có thể có hiệu lực khi ngừng bắn hoàn toàn.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho biết Nga đã quyết định giảm quy mô giao tranh gần Kyiv và Chernihiv để tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại.

Nhà đàm phán hàng đầu của Nga Vladimir Medinsky cho biết ông sẽ xem xét các đề xuất của Ukraine và báo cáo về các đề xuất đó với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Các cuộc hội đàm được tổ chức tại Istanbul hôm thứ Ba là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa các bên kể từ ngày 10/3. Nga tiến hành cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24/2 và chưa chiếm được bất kỳ thành phố lớn nào của Ukraine sau khi vấp phải sự kháng cự quyết liệt.

Các đề xuất của Ukraine là các đề xuất chi tiết và cụ thể nhất mà Kyiv đã công khai.

“Nếu chúng tôi cố gắng củng cố những điều khoản quan trọng này và đối với chúng tôi đây là điều cơ bản nhất, từ đó Ukraine sẽ có thể thực sự khắc phục tình trạng hiện tại của mình như một quốc gia không tham gia liên minh và phi hạt nhân hóa dưới hình thức trung lập vĩnh viễn”, Nhà đàm phán Ukraine Oleksander Chaly cho biết.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ không cho quân đội nước ngoài đặt các căn cứ quân sự trên lãnh thổ của chúng tôi, cũng như triển khai lực lượng quân sự dự phòng trên lãnh thổ của chúng tôi, và chúng tôi sẽ không tham gia vào các liên minh quân sự-chính trị”. Các cuộc tập trận quân sự sẽ diễn ra với sự đồng ý của các nước bảo lãnh.

Các nhà đàm phán Ukraine cho biết họ có đủ mọi khả năng trong các đề xuất của họ để đảm bảo một cuộc gặp giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG