Đường dẫn truy cập

Nga nghi ngờ cam kết của Mỹ đối với thỏa thuận ngừng bắn Syria


Cử chỉ của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khi phát biểu tại một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh CIS ( Cộng đồng các quốc gia độc lập , nước cộng hòa thuộc Liên Xô ) ở thủ đô Bishkek, Kyrgyzstan, ngày 17 tháng 09 năm 2016.
Cử chỉ của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khi phát biểu tại một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh CIS ( Cộng đồng các quốc gia độc lập , nước cộng hòa thuộc Liên Xô ) ở thủ đô Bishkek, Kyrgyzstan, ngày 17 tháng 09 năm 2016.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói nước ông giữ vững cam kết đối với thỏa thuận ngừng bắn Syria, nhưng ông nghi ngờ cam kết của Mỹ đối với thỏa thuận này. Ông Putin nói Washington đang tránh né chính đề nghị của Mỹ là công khai thỏa thuận này.

Ông Putin phát biểu trên truyền hình trong khi đi thăm Kyrgyzstan: “Tôi thực sự không hiểu tại sao chúng tôi lại phải muốn giữ kín một thỏa thuận như vậy.” Ông nói thêm rằng Moscow sẽ không đơn phương tiết lộ các điều kiện của thỏa thuận.

Ông Putin gợi ý rằng Washington có lẽ đang tìm cách duy trì tiềm năng tác chiến của các phiến quân phe nổi dậy chống chính phủ Syria. Ông nói thêm rằng chính phủ Mỹ không thể nào tách được thành phần lành mạnh trong khối đối lập ra khỏi những thành phần mà ông gọi là “tội phạm và khủng bố chiếm một nửa trong đó.”

Ông Putin nói: “Đó là một lộ trình rất nguy hiểm.”

Thỏa thuận ngừng bắn kéo dài một tuần qua đã quá căng

Theo thỏa thuận ngừng bắn được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov loan báo ở Geneva cách đây một tuần, các hành động thù địch sẽ tạm ngưng lại bắt đầu từ thứ Hai vừa rồi, để mở đường cho cứu trợ nhân đạo đưa vào Syria. Bắt đầu vào thứ Hai sắp tới, nếu các điều kiện của thỏa thuận được đáp ứng, chiến dịch không kích của Mỹ và Nga phối hợp sẽ bắt đầu, nhắm vào các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo và nhóm Jabhat Fateh al-Sham (trước đây có tên là al-Nusra) – là các nhóm không tham gia thỏa thuận.

Các giới chức ở Washington và Moscow hôm thứ Sáu bày tỏ ước muốn gia hạn thỏa thuận ngừng bắn và xác nhận rằng công tác phân phối hàng cứu trợ chưa bắt đầu được, nhưng đồng ý với nhau về những vấn đề khác liên quan đến tình hình căng thẳng tại đất nước đang chìm đắm trong chiến tranh này.

Tòa Bạch Ốc ra dấu hiệu hôm thứ Sáu rằng giai đoạn kế tiếp sẽ không diễn ra nếu cứu trợ nhân đạo chưa được chuyển động tự do.

Trong một thông báo, Tòa Bạch Ốc nói rằng Tổng thống Obama nhấn mạnh với Hội đồng Cố vấn An ninh Quốc gia của ông rằng “Mỹ sẽ không tiến hành những bước kế tiếp của thỏa thuận được dàn xếp với Nga cho đến khi nào chúng ta chứng kiến được bạo động giảm thiểu trong 7 ngày liên tục, và hoạt động cứu trợ nhân đạo bền vững hiện hữu.”

Cứu trợ nhân đạo bị đình hoãn vì giao tranh

Ðài quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh hôm thứ Bảy cho hay các vụ pháo kích và giao tranh rải rác đã xảy ra lại đêm hôm trước ở nhiều mặt trận. Cụ thể, giao tranh nổ ra giữa các phiến quân nổi dậy và lực lượng chính phủ ở khu vực ngoại ô Ghouta do phe đối lập kiểm soát, gần Damascus, và các cuộc oanh kích diễn ra tại các thị tấn thuộc thành phố Homs ở miền trung.

40 xe tải chở vật phẩm cứu trợ đang hết sức cần thiết cho thành phố bị chia cắt Aleppo xếp hàng chờ tại một chốt kiểm soát ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Sáu. Mỹ quy cho chính phủ Syria gây ra tình trạng chậm trễ đó.

Người phát ngôn John Kirby của Bộ Ngoại giao Mỹ nói: “Đoàn xe chở vật phẩm cứu trợ này cần được di chuyển cho dù có hay không có thỏa thuận ở Geneva. Chế độ Syria đã ngăn đoàn xe này lại.”

Các giới chức Mỹ nói rằng các điều kiện ở đây chưa bảo đảm an toàn cho đoàn xe di chuyển vào bên trong Syria.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG