Đường dẫn truy cập

Thỏa thuận ngưng bắn Syria bấp bênh, kế hoạch cứu trợ Aleppo bị đình trệ


Người dân Aleppo biểu tình chống lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad và kêu gọi viện trợ cho Aleppo, Syria, 14/9/2016.
Người dân Aleppo biểu tình chống lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad và kêu gọi viện trợ cho Aleppo, Syria, 14/9/2016.

Lực lượng chính phủ và phiến quân Syria hôm thứ Năm vẫn chưa rút khỏi một con đường cần dùng để giao hàng cứu trợ cho thành phố Aleppo, đe dọa nỗ lực kiến tạo hòa bình quốc tế nghiêm túc nhất trong nhiều tháng qua trong khi hai bên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Việc giao hàng cứu trợ cho mạn đông thành phố Aleppo do phiến quân kiểm soát, nhưng bị lực lượng chính phủ phong tỏa, là phép thử quan trọng đối với một thỏa thuận của Mỹ và Nga đã giúp giảm thiểu đáng kể bạo lực kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực vào ngày thứ Hai.

Đặc sứ Syria của Liên Hiệp Quốc Staffan de Mistura nói rằng Mỹ và Nga lẽ ra sẽ lo liệu việc triệt thoái các lực lượng khỏi con đường này, nhưng cũng chỉ trích Damascus không cung cấp những giấy phép cần thiết để hàng cứu trợ đến được những khu vực khác.

Pháp, nước ủng hộ phe đối lập, trở thành nước đồng minh đầu tiên của Mỹ công khai đặt nghi vấn về thỏa thuận với Moscow, thúc giục Washington chia sẻ chi tiết của thỏa thuận này và nói rằng nếu không có viện trợ cho Aleppo thì thỏa thuận này không đáng tin cậy.

Chính phủ và phiến quân tranh giành kiểm soát Đường Castello, một tiền tuyến chính yếu trong cuộc chiến.

Nga, nước đã sử dụng không quân để giúp chính phủ Syria phong tỏa khu vực thành phố Aleppo do phe đối lập nắm giữ trong mùa hè này, hôm thứ Tư nói rằng họ đang chuẩn bị cho quân đội Syria và những chiến binh của phiến quân bắt đầu rút lực lượng khỏi con đường này.

Nhưng vào sáng thứ Năm, cả chính phủ và phiến quân vẫn giữ nguyên lực lượng tại vị trí của mình. Một quan chức thuộc một nhóm phiến quân Syria ở Aleppo cho biết hàng cứu trợ sẽ tới vào ngày thứ Sáu.

Không có phát biểu nào từ truyền thông nhà nước hoặc quân đội về đề xuất rút lực lượng.

Trong khi đó, cố vấn nhân đạo của Liên Hiệp Quốc Jan Egeland nói cả các phiến quân và chính phủ đều chịu trách nhiệm về việc trì hoãn đưa hàng cứu trợ vào Aleppo.

Ở những nơi khác, ông de Mistura thẳng thừng quy trách chính phủ Syria, nói rằng họ vẫn chưa cung cấp giấy phép thích hợp. Chính phủ Syria đã nói rằng tất cả những hoạt động giao hàng cứu trợ phải được phối hợp với họ.

Khoảng 300.000 người được cho là đang sống ở phía đông Aleppo, trong khi hơn một triệu người sống ở mạn tây của thành phố do chính phủ kiểm soát.

Aleppo, thành phố lớn nhất của Syria trước chiến tranh, là tâm điểm của cuộc xung đột trong năm nay. Lực lượng chính phủ được lực lượng dân quân từ Iran, Iraq và Lebanon yểm trợ gần đây đã đạt được mục tiêu lâu nay của họ là bao quanh mạn đông của thành phố do phiến quân kiểm soát.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG