Đường dẫn truy cập

Nga: Mỹ vũ trang cho quân nổi dậy Syria là một 'hành động thù địch'


Quân nổi dậy lau chùi vũ khí ở thị trấn al-Rai, phía bắc Aleppo, Syria, 25/12/2016

Hôm thứ Ba, Nga nói quyết định của Hoa Kỳ gỡ bỏ một số hạn chế về vũ trang cho quân nổi dậy Syria đã mở đường cho việc chuyển giao các hỏa tiễn phòng không vác vai, một động thái mà Nga nói sẽ trực tiếp đe dọa các lực lượng Nga ở Syria.

Hồi năm ngoái, Moscow đã phát động một chiến dịch không kích ở Syria để giúp cho Tổng thống Bashar al-Assad và các lực lượng chính phủ trong cuộc xung đột với quân nổi dậy, trong đó có một số nhận được sự hỗ trợ của Hoa Kỳ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói sự thay đổi chính sách trong việc nới lỏng một số hạn chế về việc cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy đã được đặt ra trong dự luật chi tiêu quốc phòng mới của Hoa Kỳ và Moscow xem đây là một hành động thù địch.

Tuần trước, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã ký thành luật dự luật chính sách quốc phòng hàng năm của Mỹ.

Trong một tuyên bố, bà Zakharova nói: "Chính quyền của ông Obama phải hiểu rằng bất kỳ vũ khí nào được bàn giao sẽ nhanh chóng rơi vào tay của các phần tử thánh chiến."

Trong chiến dịch tranh cử của ông, ông Trump cho biết ông sẽ cố gắng cải thiện mối quan hệ với Moscow và phát biểu tích cực về khả năng lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin.

Những lời qua tiếng lại giữa ông Trump và ông Putin về vấn đề vũ khí hạt nhân hồi tuần trước đã thách thức lời hứa của ông Trump trong việc cải thiện các quan hệ với Nga.

Chính quyền của Tổng thống Obama và tình báo Mỹ đã cáo buộc Nga là tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ qua các cuộc tấn công vào các trang web của Đảng Dân chủ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG