Đường dẫn truy cập

Nga kỷ niệm chiến thắng Thế chiến thứ hai với cuộc duyệt binh qui mô lớn


Binh sĩ Nga diễu hành dọc theo Quảng trường Đỏ trong cuộc duyệt binh đánh dấu 70 năm chiến thắng Đức Quốc Xã trong Thế chiến thứ hai, tại Moscow, 9/5/2015.

Nga hôm nay tổ chức một cuộc duyệt binh qui mô lớn tại Quảng trường Đỏ ở Moscow để kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng ở Âu châu, là ngày vào năm 1945 binh lính Đức Quốc Xã buông súng, chấm dứt Thế chiến thứ hai.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cám ơn các đồng minh chính của Nga trong Thế chiến thứ hai – Hoa Kỳ, Anh, và Pháp, đã giúp đỡ để đánh bại Đức Quốc Xã.

Cuộc diễn hành năm nay diễn ra trong lúc Nga vướng vào một vụ giằng co kịch liệt với các nước Tây phương về vấn đề Ukraine vì Nga sáp nhập bán đảo Crimea và tố cáo cho rằng Tổng thống Putin hỗ trợ cho một cuộc xung đột đòi ly khai gây chết người.

Quan hệ giữa Nga với Tây phương hiện ở mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Các nhà lãnh đạo Tây phương tẩy chay cuộc diễn hành năm nay, khiến cho sự phô trương sức mạnh của Nga chỉ có sự chứng kiến của khoảng 20 nhà lãnh đạo của các nước như Trung Quốc, Cuba và Zimbabué, cùng với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon.

Hôm qua, hầu hết các nước Âu châu và Hoa Kỳ đã ăn mừng ngày kỷ niệm chiến tranh chấm dứt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG