Đường dẫn truy cập

Ông Kim Jong Un hủy chuyến thăm Nga


Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un.

Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã hủy chuyến công du dự kiến tới Moscow để tham dự Ngày Chiến thắng ở Nga.

Điện Kremlin mới thông báo tin này. Phát ngôn viên Dmitry Peskov hôm nay cho biết rằng “ông ấy quyết định ở lại Bình Nhưỡng”.

Người phát ngôn này nói đã nhận được thông tin trên qua “các kênh ngoại giao”.

Theo ông Peskov, chuyến thăm bị hủy bỏ vì “các vấn đề nội bộ Bắc Triều Tiên”.

Chuyến đi tới Nga được coi là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Bắc Hàn kể từ khi lên kế nhiệm thân phụ.

Nga đã mời các nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó có ông Kim, tới Moscow ngày 9/5, để tham dự buổi lễ đánh dấu 70 năm chiến thắng của Nga trước phát xít Đức trong Thế Chiến II.

Cho tới ngày hôm nay, Nga vẫn nói với ban tiếng Triều Tiên của VOA rằng nước này đang chuẩn bị “hậu cần” cho chuyến thăm của ông Kim.

Thông báo về việc hủy chuyến đi được đưa ra một ngày sau khi cơ quan tình báo Hàn Quốc nói với các nhà lập pháp của nước này rằng ông Kim sẽ tới Nga.

Chưa có thông tin về việc ông Kim đã tới thăm một quốc gia nào hoặc gặp một nguyên thủ nào kể từ khi lên nắm quyền cuối năm 2011 sau khi cha ông là Kim Jong Il qua đời.

Tổng thống Hàn Quốc được mời tham dự buổi lễ ở Moscow nhưng đã từ chối tham gia. Đại sứ Mỹ ở Nga sẽ đại diện cho Hoa Kỳ.

Xem bình luận (2)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG