Đường dẫn truy cập

Thế giới kỷ niệm 70 năm Thế chiến II kết thúc


Thủ tướng Đức Angela Merkel đặt vòng hoa đánh dấu 70 năm ngày giải phóng một khu trại từng được Đức quốc xã sử dụng.
Thủ tướng Đức Angela Merkel đặt vòng hoa đánh dấu 70 năm ngày giải phóng một khu trại từng được Đức quốc xã sử dụng.

Ngày 8 tháng 5 là ngày kỷ niệm 70 năm Ngày lực lượng đồng minh chiến thắng Đức Quốc Xã ở châu Âu, còn được gọi là VE Day, đánh dấu ngày mà vào năm 1945, quân đội Đức Quốc xã rốt cuộc đã hạ vũ khí, kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai trên lục địa Âu Châu.

Tại nước Anh, nhiều nghi lễ tưởng niệm đã được cử hành trong ngày hôm nay, thứ Sáu, với các buổi hòa nhạc và lễ hội ngoài đường phố, tổ chức trên khắp nước trong một nỗ lực nhằm làm sống lại ý nghĩa biểu tượng của ngày VE Day.

Một buổi hòa nhạc lớn đang được hoạch định tại Công viên Saint James ở London, nơi cũng sẽ diễn ra một buổi tiếp tân dành cho 2.000 cựu chiến binh. Vào ngày chủ nhật, Nữ Hoàng Elizabeth sẽ tham dự Lễ Tạ Ơn nhân ngày VE Day tại Giáo đường Westminster.

Tại Pháp, Tổng thống Francois Hollande đã đến đặt vòng hoa trên mộ Chiến sĩ Vô Danh. Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cũng tham gia buổi lễ này.

Nga sẽ đánh dấu sự kết thúc của cuộc thế chiến với một cuộc diễu hành khổng lồ trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscova, có sự tham dự của các quan chức quốc tế.

Sau đó, tại Hoa Kỳ, một dàn máy bay thời Đệ nhị Thế Chiến sẽ bay trên bầu trời thủ đô Washington để vinh danh các cựu chiến binh từng chiến đấu trong Thế Chiến thứ hai tề tựu về thủ đô để tham gia một buổi lễ tại Đài tưởng niệm Thế chiến thứ hai.

Trong bài diễn văn hàng tuần ngày thứ Sáu, Tổng thống Barack Obama nói: "Đây là thế hệ thực sự đã cứu thế giới, chấm dứt chiến tranh và đặt nền tảng cho hòa bình."

Nga thực hiện chính sách hướng Đông
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:52 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG