Đường dẫn truy cập

Nga: ‘Không có đột phá’ đàm phán với Mỹ trong tranh chấp liên quan đại sứ quán


Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov.

Nga và Hoa Kỳ không đạt được tiến bộ lớn nào về tranh chấp liên quan đến hoạt động của các đại sứ quán của hai bên tại các cuộc đàm phán ở Moscow vào ngày 12/10, và có nguy cơ mối quan hệ có thể xấu đi hơn nữa, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói.

Với tình trạng mối quan hệ đã ở mức thấp sau Chiến tranh Lạnh, hai nước hiện đang tranh chấp về công việc của các cơ quan đại diện ngoại giao của họ, bao gồm cả số lượng các nhà ngoại giao mà họ có thể đăng ký ở thủ đô của nhau.

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Ryabkov nói sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland: “Tôi không thể nói rằng chúng tôi đã đạt được tiến bộ lớn. Có nguy cơ gia tăng căng thẳng”.

Phía Hoa Kỳ chưa đưa ra bình luận gì.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Nga nói đề xuất của Quốc hội Hoa Kỳ về việc trục xuất 300 nhà ngoại giao Nga khỏi Hoa Kỳ sẽ dẫn đến việc đóng cửa các cơ sở ngoại giao của Hoa Kỳ tại Nga, nếu như việc này được thực hiện.

Ông Ryabkov cho biết cuộc trò chuyện với bà Nuland rất cởi mở và hữu ích, nhưng lập trường của hai bên vẫn còn mâu thuẫn.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời ông Ryabkov nói Moscow không loại trừ công việc của các cơ quan ngoại giao của Nga và Mỹ đang bị đóng băng, nhưng muốn tránh một kịch bản như vậy.

Ông cho biết hai bên sẽ tổ chức các cuộc tham vấn mới trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến thị thực và các nhà ngoại giao, nhưng không xác định thời gian cụ thể.

Chuyến thăm của bà Nuland đến Moscow trong tuần này khiến một số người theo chủ nghĩa dân tộc Nga tức giận. Những người này đã lục soát một đài tưởng niệm tạm thời đối với nhà phê bình Điện Kremlin Boris Nemtsov bị giết hại ở trung tâm Moscow vào đầu ngày 11/10.

Chuyên gia kỳ cựu về Nga bị những người theo chủ nghĩa diều hâu của Điện Kremlin coi là người khuấy động tinh thần bài Nga ở các nước thuộc Liên Xô cũ như Ukraine mà Moscow coi là thuộc phạm vi ảnh hưởng của họ.

Chuyến thăm của bà diễn ra vào thời điểm quan hệ giữa Mỹ và Nga đang căng thẳng nghiêm trọng vì một loạt các vấn đề, bao gồm các cuộc tấn công mạng nhằm vào các mục tiêu của Mỹ và việc bắt giam ông Alexei Navalny, đối thủ trong nước nổi bật nhất của Tổng thống Vladimir Putin.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG